BILL OF LADING LÀ GÌ? VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BIỂN LÀ GÌ? B/L CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU?


Bill of Lading hay còn gọi là vận đơn đường biển, đây là một loại chứng từ được cho là quan trọng trong quá trình vận chuyển xuất nhập khẩu. Tuy nhiên có thể vẫn chưa có nhiều người tìm hiểu cũng như nắm chi tiết về loại vận đơn này. Trong bài viết ngày hôm  nay, Cẩm Thạch Company sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh vận đơn đường biển, Bill of Lading là gì? Bill of Lading có vai trò gì trong xuất nhập khẩu?Bill of Lading là gì?


Bill of Lading là vận đơn đường biển có thể viết tắt là B/L. Đây là vận đơn được hiểu như là chứng từ vận chuyển do người vận chuyển đường biển lập ra hoặc do đại diện của người vận chuyển lập, kí và giao cho người giao hàng hoặc chủ của cửa hàng để vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng giữa người bán và người mua.


Phân loại Bill of Lading


Hiện nay thì Bill of Lading được phân loại thành nhiều loại khác nhau, Cẩm Thạch Company sẽ giới thiệu cho mọi người về những loại vận đơn Bill of Lading.


Căn cứ vào phê chú trên đơn


Căn cứ phê chú trên đơn sẽ được phân làm 2 loại:


Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L): Đây là vận đơn cho thấy rằng hàng hóa xuất nhập khẩu đang trong tình trạng tốt khi đươc vận chuyển.


Vận đơn không hoàn hảo ( Unclean B/L hay dirty B/L): Đây là loại vận đơn cho thấy hàng hóa đã bị thiệt hại trước khi vận chuyển (hàng bị bể vỡ, hàng có mùi hôi, bao bì bị ẩm ướt,…)


Căn cứ vào tình trang bốc dở hàng hóa


Căn cứ vào tình trạng bốc dở hàng hóa sẽ được phân làm 2 loại:


Vận đơn nhận hàng để chở : Đây là vận đơn thể hiện người vận chuyển đã nhận hàng và cam kết đưa hàng đến cảng đích.


Vận đơn đã bốc hàng lên tàu: Đây là vận đơn thể hiện rằng hàng hóa đã được bốc qua lan can tàu và nằm trong khoang tàu. Vận đơn đã bốc hàng lên tàu sẽ được ghi chú shipped on board, on board.


Căn cứ vào tính sở hữu của vận đơn


Căn cứ tính sở hữu của vận đơn sẽ được phân làm 3 loại:


Vận đơn theo lệnh (To order B/L ): Đây là vận đơn được ký hậu ở mặt sau của tờ vận đơn. Bao gồm các vận đơn theo lệnh cụ thể như sau:


To order of named person: Đây là vận đơn thể hiện rằng hàng sẽ được giao theo lệnh của người, công ty hay tổ chức nào đó được ghi trong cột “Consignee” hoặc “To order of” của vận đơn, người đó sẽ ký hậu vào mặt sau của vận đơn và ghi tên người nhận hàng vào đó.


To order of a issuing bank: Vận đơn này giống với “ To order of named person”, tuy nhiên thay vì người đại diện thì người thuộc ngân hàng sẽ ký hậu vào mặt sau của vận đơn.


To order of shipper : Với vận đơn này, hàng hóa sẽ được giao cho người được chỉ định của người kí hậu chính là người gửi hàng hoăc là chủ hàng.


Vận đơn đích danh (Straight B/L): Đây là vận đơn thể hiện những thông tin như tên, địa chỉ người nhận hàng và người chuyên chở và chỉ giao hàng cho người có tên trên vận đơn đó mà thôi.


Vận đơn vô danh (To bearer B/L): Đây là vận đơn không ghi tên người nhận hàng, bất cứ ai cầm vận đơn này đều là chủ hàng và có thể nhận hàng.Căn cứ vào tính pháp lý của vận đơn


Căn cứ vào tính pháp lý của vận đơn sẽ được chia làm 2 loại:


Vận đơn gốc (Original B/L): Đây là vận đơn được ký bằng tay, có thể giao dịch, hàng hóa có thể chuyển nhượng được.


Vận đơn bản sao (Copy B/L) : Đây là bản sao của vận đơn gốc, trên vận đơn không có chữ ký tay, thường có dấu “copy” và không giao dịch được.


Căn cứ vào hành trình chuyên chở vận đơn


Căn cứ vào hành trình chuyên chở  vận đơn sẽ chia làm 3 loại :


Vận đơn chở suốt  ( Through B/L) : Đây là vận đơn được sử dụng trong trường hợp hàng hóa phải chuyển tải qua một con tàu trung gian.


Vận đơn đi thẳng (Direct B/L) : Đây là vận đơn được cấp trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển từ cảng đi đến cảng đích mà không phải chuyển tải.


Vận đơn đa phương thức (Intermodal B/L hay Combined B/L): Đây là vận đơn được phát hành cho việc chuyên chở hàng hóa theo phương thức “ door to door”, đây chính là hình thức hàng hóa được vận chuyển bằng tàu hoặc có thể theo nhiều hình thức khác nhau.


Các nội dung trên Bill of Lading (vận đơn đường biển)


SHIPPER/CONSIGNOR/SENDER : Người gửi hàng, thường là bên bán.


SHIPPING COMPANY : Công ty vận tải biển.


CONSIGNEE : Người có quyền nhận hàng hóa.


B/L NO : Đượcviết tắt Bill of lading No, còn gọi là số vận đơn.


FILE NO : Số lô hàng.


TRACKING NO : Số vận chuyển.


BOOKING NO : Số chỗ lô hàng trên tàu.


VESSEL AND VOYAGE NO : Tên con tàu và số hiệu con tàu.


EXPORT REFERENCE: Giấy phép xuất khẩu.


FORWARDING AGENT : Đại lý forwader.


NOTIFY PARTY : Bên nhận thông báo


FOR DILIVERY APPLY TO : Nơi lấy D/O đầu nhập.


PORT OF LADING : Cảng bốc hàng lên tàu.


PORT OF DISCHARGE : Cảng dở hàng.


PLACE OF DELIVERY : Cảng trả hàng cho người nhận hàng.


TYPE OF MOVE : Phương thức vận chuyển.


DESCRIPTION OF PACKAGES AND GOODS : Mô tả hàng hóa.


NUBER OF PACKAGES : Số kiện hàng.


GROSS WEIGHT : Trọng lượng bao gồm cả bao bì.


NET WEIGT : Trọng lượng tịnh.


VOLUME : Sản lượng.Bill of Lading (Vận đơn đường biển) có vai trò gì trong xuất nhập khẩu


Một Bill of Lading hay còn gọi là một vận đơn đường biển trong xuất nhập khẩu sẽ có 3 vai trò chính có thể được kể đến như sau:


Biên nhận hàng hóa


Vận đơn đường biển Bill of Lading được sử dụng như một biên nhận của người vận chuyển khi hàng hóa đã được đưa lên tàu. Vận đơn này như là giấy xác nhận có thể được sử dụng làm bằng chứng, đối chứng về lô hàng cho hải quan và mục đích bảo hiểm, cũng có thể làm bằng chứng thương mại hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng.


Chứng từ về quyền sở hữu hàng hóa


Khi người mua nhận được hàng từ người vận chuyển và lúc này vận đơn có chức năng giống như là chứng từ về sở hữu hàng hóa này một cách hợp pháp.


Bằng chứng về hợp đồng chuyên chở


Sau khi hàng hóa được vận chuyển đến với người gửi hàng thì vận đơn hàng hóa lúc này đóng vai trò như là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển do thực tế người vận chuyển đã nhận được hàng hay còn gọi là bằng chứng về hợp đồng chuyên chở.


Bill of Lading  là  một vận đơn được xem là cần thiết và quan trọng trong vấn đề vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Bài viết đã tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề Bill of Lading là gì? B/L có vai trò gì trong xuất nhập khẩu? Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã có thông một nguồn thông tin và kiến thức mới hữu ích.

Đăng kí tư vấn miễn phí

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ