INVOICE LÀ GÌ? PACKING LIST LÀ GÌ? CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU?


Trong ngành xuất nhập khẩu thì Invoice và Packing List được xem là hai chứng từ quan trọng mà toàn bộ các chứng từ kê khai đều phải có. Tuy nhiên đây là hai khái niệm còn hoàn toàn mới dành cho những người chưa hoặc mới tìm hiểu về hóa đơn xuất nhập khẩu hàng hóa. Invoice Là Gì? Packing List Là Gì? Có vai trò gì trong xuất nhập khẩu? Sau đây hãy cùng Cẩm Thạch Company đi tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề này.Invoice Là Gì?


Invoice có tên gọi đầy đủ là Commeericial Invoice và tên viết tắt là CI. Đây là một hóa đơn thương mại, một chứng từ quan trọng trong ngoại thương cũng như trong bộ hồ sơ khai báo hải quan.


Thông thường thì hóa đơn Invoice sẽ được phát hành 1 bản gốc và 2 bản sao và ở nhiều nước thì sẽ không hạn chế về số lượng bản chính. Đây là hóa đơn thực sự rất cần thiết trong quá trình nhập khẩu để khai báo hải quan yêu cầu theo yêu cầu của người mua.Invoice bao gồm những nội dung gì?


Trong xuất nhập khẩu, Invoice gồm những nội dung:


Tiêu đề + Số Invoice + Date


Thông tin người xuất khẩu (Shipper)


Thông tin người nhập khẩu (Consignee)


Thông tin người đại diện nhập khẩu (Notify party)


Tên tàu & số chuyến trên Booking (Vesel / Voy)


Số Booking (Có một số hãng tàu có số Booking và số B/L khác nhau)


Số container + số seal


Cảng xuất hàng (Port of Loading)


Cảng nhập hàng (Port of Discharger)


Mô tả hàng hóa (Description of goods)


Số lượng hàng hóa (Quantity)


Đơn giá (Unit Price)


Tổng tiền bằng số và chữ (Amount & Say total)


Các lỗi cần tránh khi làm Invoice


Khi làm Invoice thì tốt nhất bạn nên cẩn trọng và tìm hiểu trước để tránh như sai lầm có thể mắc phải. Để mọi người có thể thuận lợi và suôn sẻ hơn trong viêc làm Invoice thì sau đây Cẩm Thạch Company sẽ gợi ý những lỗi cần tránh khi làm Invoice:


Hóa đơn không thể hiện được điều kiện giao hàng như CIF (kèm tên cảng nhập) và FOB (kèm tên cảng xuất).


Người xuất khẩu bán hàng theo đơn của giá giao hàng (ví dụ là CIF) nhưng trong hóa đơn lại ghi theo giá FOB hoặc không ghi các chi phí tiếp theo ở phía sau.


Người giao hàng nước ngoài bán hàng có chiết khẩu, tuy nhiên trên hóa đơn Invoice lại chỉ ghi giá thực thu mà không thể hiện số tiền chiết khấu vào hóa đơn.


Hóa đơn Invoice không mô tả hàng hóa một cách rõ ràng.


Trên hóa đơn ghi thiếu số thông tin yêu cầu riêng cần có.


Trong chứng từ Invoice phải thông báo về các bên liên quan đến giao dịch, các bên liên quan đến giao dịch vận chuyển, hàng hóa được vận chuyển, mục đích sử dụng, nơi sản xuất và HS CODE, có chữ kí con dấu xác nhận của người bán.


Packing List Là Gì?


Packing List hay còn được gọi là bảng kê, phiếu chi tiết hàng hóa. Đây là một chứng từ trong nhiều chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa. Packing List mô tả chi tiết những nội dung về lô hàng và thường thì không bao gồm giá trị của lô hàng. Packing List được hiểu cụ thể như là danh sách đóng gói, phiếu đống gói hàng hóa.Các loại Packing List thương gặp


Packing List thường có 3 loại, cụ thể đó là:


Phiếu đóng gói chi tiết (Detailed packing list): loại Packing List này thường có nội dung tương đối chi tiết.


Phiếu đóng gói trung lập (Neutrai packing list): loại Packing List  này sẽ không nên ra tên của người bán.


Phiếu đóng gói kiêm bảng kê trọng lượng (Packing and Weight list): loại Packing List này kê khai bảng trọng lượng của hàng hóa.


Nội dung chính của Packing List


Nội dung chính của Packing List sẽ có những thông tin sau:


Thông tin của người mua và người bán.


Cảng xếp hàng và dỡ hàng.


Thông tin hãng tàu, số chuyến tàu.


Thông tin hàng hóa bao gồm: trọng lượng, số kiện, mô tả hàng hóa, thể tích hàng hóa.


Số hiệu hợp đồng.


Điều kiện giao hàng.


Những lỗi cần tránh khi làm Packing List


Cũng giống như khi làm hóa đơn Invoice, khi làm hóa đơn Packing List thì bạn cũng cần xác định quy cách đóng gói và nội dung ghi trên Packing List phải đảm bảo các yếu tố sau:


Packing List ghi đầy đủ các thông tin về số và ngày lập.


Ghi rõ tên hàng và mã hàng (nếu có), đơn vị tính, trọng lượng và số lượng của hàng hóa.


Hóa đơn Packing List ghi rõ quy cách đóng gói cũng như kích thước kiện hàng.


Trong Packing List không thể thiếu được thông tin của Seller và Buyer


Một vài tuần trước khi giao hàng thì bạn cần phải báo cáo cho người vận chuyển hàng hóa, người môi giới hải quan, ngân hàng và khách hàng biết cần phải có bao nhiêu bản sao, mỗi bản cần được đính kèm và phân phối. Bất kì sai lầm nào tỏng danh sách đóng gói cũng có thể gây ra sự lấy hàng trễ cho nên hãy chuẩn bị các chứng từ cần thiết để đảm bảo không gặp vấn đề nào liên quan đến Packing List.


Invoice và Packing List có vai trò gì trong xuất nhập khẩu?


Invoice và Packing List là hai chứng từ được đánh giá là quan trong trong quy trình xuất nhập khẩu. Tuy nhiên bạn đã biết được tầm quan trọng của nó như thế nào chưa? Invoice và Packing List có vai trò gì trong xuất nhập khẩu? Sau đây Cẩm Thạch Company sẽ đi tìm hiểu cụ thể hơn về vai trò của Invoice và Packing.


Vai trò của Packing List


Packing List là một trong số những chứng từ  trong xuất nhập khẩu và nó cho chúng ta biết được trọng lượng tịnh, trọng lượng bao gồm cả bao bì, loại hàng hóa, số lượng hàng hóa, quy cách và phương thức đóng gói của hàng hóa cần vận chuyển xuất nhập khẩu.


Khi đã có những thông tin này thì chúng ta sẽ tính toán được những yếu tố khác như: bố trí được phương tiện vận tải, sắp xếp kho chứa hàng, mặt hàng có bị kiếm hóa hay không, bốc/ dở hàng thì dùng thiết bị máy móc chuyên dụng nào hay là thuê nhân công.


Nếu như không có hóa đơn Packing List thì bạn sẽ không hoàn thành danh sách đóng gói và vô số các vấn đề có thể phát sinh, điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận chuyển và việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Một số vấn đề có thể gặp phải như là bị cơ quan phạt, không nhận/ gửi được hàng hóa,…


Packing List sẽ được gắn chặt bên ngoài mỗi container vận chuyển vùng với một phong bì được đánh dấu rõ ràng “danh sách đóng gói kèm theo”. Packing List giúp cho chủ hàng và đại lý giao nhận sẽ có thể xác định được tổng trọng lượng cũng như khối lượng của lô hàng đó có chính xác hay không.


Vai trò của Invoice


Mục đích chính của Invoice hay còn gọi là mục đích chính của hóa đơn thương mại là để làm chứng từ thanh toán giữa người bán và người mua. Người bán cung cấp lô hàng này cho người mua thì người mua phải thanh toán số tiền đã được ghi cụ thể trên hóa đơn Invoice. Trên hóa đơn thương mại Invoice sẽ ghi cụ thể số tiền mà người mua cần phải thanh toán là bao nhiêu, các điều kiện kèm theo về hàng hóa, điều kiện thanh toán, số lượng hàng hóa một các cụ thể và chi tiết.


Invoice  và Packing List là những hóa đơn cần có khi xuất nhập khẩu hàng hóa và cần phải được thực hiện, trình bày một cách cụ thể và chính xác. Bài viết đã giải đáp những thắc mắc về Invoice Là Gì? Packing List Là Gì? Có vai trò gì trong xuất nhập khẩu? Hi vọng với những thông tin này đã có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nắm rõ những thông tin về hóa đơn xuất nhập khẩu.

Đăng kí tư vấn miễn phí

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ