NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ THUẾ NHẬP KHẨU KHI NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC VỀ VIỆT NAM


Thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc


Thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng là hai thủ tục bắt buộc phải làm khi nhập khẩu bất cứ một thứ hàng hóa nào với bất cứ mụa đích nào về nước ta. Chính vì vậy, kể cả là hai nước láng giềng với đường biên sát nhau nhưng việc nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về cũng không ngoại lệ.Mỗi loại hàng hóa sẽ có một mã số HS khác nhau. Người ta thường căn cứ vào các yếu tố như tính chất, cấu tạo hàng hóa được nhập khẩu để xác định mã số HS của mặt hàng đó. Để tra mức thuế nhập khẩu khi nhập hàng Trung Quốc, bạn cần tra mã số HS của mặt hàng mình nhập rồi tra trong thông tư số 156/2011/TT-BTC của Bộ tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam được ban ngày vào ngày 14/11/2011. Nội dung cụ thể của Thông tư như sau:


BỘ TÀI CHÍNH                  

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM


    Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


                                                                                                                               Số: 156/2011/TT-BTC      

 

Hà Nội, ngày 14 tháng 11 năm 2011


THÔNG TƯ


Về việc ban hành Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam


Căn cứ Luật Hải quan số 29/2001/QH10 ngày 29 tháng 6 năm 2001; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Hải quan số 42/2005/QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005 và các Nghị định quy định chi tiết thi hành các Luật nêu trên;


Căn cứ Quyết định số 49/QĐ-CTN ngày 06 tháng 3 năm 1998 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc Việt Nam tham gia Công ước quốc tế về Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa của Tổ chức Hải quan thế giới (Công ước HS);


Căn cứ Nghị định số 06/2003/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2003 của Chính phủ quy định về việc phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;


Căn cứ Nghị định số 118/2008/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính;


Thực hiện Nghị định thư quy định việc thực hiện Danh mục thuế quan hài hòa ASEAN (AHTN) 2012;


Xét đề nghị của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan;


Bộ Tài chính ban hành Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam như sau:


Điều 1. Ban hành Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam


Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, gồm ba (3) Phụ lục:


1.     Phụ lục I: Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam;


2.     Phụ lục II: Sáu (6) quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam dựa trên Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa (HS) của Tổ chức Hải quan thế giới;


3.     Phụ lục III: Chú giải bổ sung (SEN) của Danh mục thuế quan hài hòa ASEAN (AHTN).


Điều 2. Phạm vi áp dụng Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam


Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam là cơ sở để:


1.     Xây dựng Biểu thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu;


2.     Phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và các hàng hoá khác có liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu;


3.     Thống kê nhà nước về hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu;


4.     Phục vụ công tác quản lý nhà nước về hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu trong lĩnh vực thương mại và các lĩnh vực khác.


Điều 3. Tổ chức thực hiện


1.     Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2012.


2.     Bãi bỏ các quy định sau đây:


3.     a) Quyết định số 107/2007/QĐ-BTC ngày 25 tháng 12 năm 2007 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam;


4.     b) Sáu (6) quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam và Chú giải bổ sung (SEN) của Danh mục thuế quan hài hòa ASEAN (AHTN)ban hành kèm theo Thông tư số 49/2010/TT-BTC ngày 12 tháng 4 năm 2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.


5.   Quá trình thực hiện, nếu các văn bản liên quan đề cập tại Thông tư này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo văn bản mới được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế đó.Nhập hàng Trung Quốc tự túc nên hay không?


Nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh hiện đang là phương pháp được nhiều người kinh doanh, nhà buôn bán sử dụng nhất hiện nay. Hàng hóa Trung Quốc cũng rất đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng Việt Nam.


Đó cũng chính là lý do tại sao nhiều nhà kinh doanh ở nước ta hay các nước khác đều muốn tìm kiếm, nhập hàng Trung Quốc giá gốc về kinh doanh. Giá thành rẻ, đi lại không gặp nhiều khó khăn mà mức thuế nhập khẩu rẻ nên về nước kinh doanh cho lợi nhuận rất cao.*** Việc nhập hàng Trung Quốc giá rẻ tự túc sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn về giá cả khi không phải qua bất kìa bên trung gian nào. Vậy nhưng bạn sẽ gặp phải một số khó khăn như sau:

- Tìm hiểu các quy tắc và các quy định xuất, nhập khẩu của Trung Quốc và của nước ta, về nghĩa vụ và thuế má nhập khẩu.


- Làm thủ tục hải quan xin cấp giấy phép nhập khẩu


- Tìm kiếm một nhà cung cấp phù hợp về giá cả, số lượng hàng hóa mình cần nhập. Xây dựng mối quan hệ cá nhân với nhà cung cấp để được hưởng nhiều ưu đãi khi mua hàng.


- Xem xét hình thức vận chuyển hàng hóa về nước.


Để đảm bảo thỏa mãn được hết những nhu cầu trên đối với những ai mới lần đầu nhập hàng Trung Quốc, chưa có kinh nghiệm, chưa có đầu mối là rất khó khăn.


>>> Chính vì vậy, bạn nên tìm một đơn vị thứ 3 là trung gian nhập hàng Trung Quốc, vận chuyển hàng hóa Trung – Việt uy tín để có thể mua hộ giúp bạn hoặc vận chuyển hàng hóa giúp bạn. Cụ thể, các công ty mua hộ thường hỗ trợ bạn các dịch vụ như sau:


- Lo liệu cho bạn về thuế, giấy phép nhập khẩu.


- Tìm kiếm nguồn hàng giá rẻ và chất lượng theo yêu cầu của bạn, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức.


- Vận chuyển hàng hóa về Việt Nam.


- Giảm các chi phí lưu trú và đi lại.


- Được bảo đảm hàng hóa, bồi thường khi rủi ro với tỷ lệ tùy vào chính sách của từng công ty.


Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực này cộng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình có trình độ và thông thao tiếng Trung từng có thời gian học tập và làm việc bên Trung Quốc, Cẩm Thạch Company tự hào đã và đang là một trong những đơn vị order hàng Taobao, 1688 và Tmall hàng đầu hiện nay. Nếu bạn ngại với những thao tác lằng nhằng mất thời gian cũng như gặp khó khăn với ngôn ngữ, thanh toán, vận chuyển… thì hãy đến với Cẩm Thạch Company để biến mọi chuyện trở nên cực đơn giản và nhanh gọn.Nếu còn có gì thắc mắc cần giải đáp bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:


 - Fanpage: https://www.facebook.com/camthachcompany/


 - Hotline: 0965.50.51.50


 Chúc bạn thành công!

Đăng kí tư vấn miễn phí

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ