Phân biệt xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu từ lâu đã được coi là một lĩnh vực xương sống của ngành kinh tế đất nước. Tuy nhiên, trên thực tế thì khá nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch. Vì vậy, trong bài viết này, Cẩm Thạch Company sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin chi tiết để không còn những cách hiểu sai lầm về các vấn đề trên.


Chính ngạch là gì?


Xuất nhập khẩu chính ngạch là cách thức được nhiều công ty, tập đoàn lớn lựa chọn để xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia lân cận như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan…Xuất nhập khẩu chính ngạch là hàng hóa được vận chuyển trực tiếp qua lại ở biên giới thông qua các cửa khẩu, với số lượng mỗi lần rất lớn. Đối với hình thức xuất khẩu này hàng hóa cần có hợp đồng mua bán đầy đủ với ràng buộc rõ ràng giữa bên mua và bên bán tuân thủ đúng quy định, đảm bảo theo thông lệ chung của quốc tế. Bên cạnh đó, mỗi hàng hóa đều được kiểm duyệt kỹ lưỡng và đầy đủ về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng,… từ các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Đồng thời, hàng hóa khi xuất khẩu chính ngạch cần được đóng thuế đầy đủ mới được thông quan.


Nhìn chung, khi nhắc tới các hoạt động xuất khẩu chính ngạch, mọi người sẽ liên tưởng đến những đơn hàng lớn, có giá trị cao, được thực hiện bởi nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp với các đối tác nước ngoài.


Tiểu ngạch là gì?


Bên cạnh xuất nhập khẩu chính ngạch, chúng ta còn có hoạt động tiểu ngạch. Chắc hẳn đây sẽ là khái niệm vô cùng quen thuộc với mọi người. Thế nhưng, trên thực tế thì không nhiều người thực sự hiểu rõ về hoạt động kinh tế này.


Xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là hoạt động mua bán diễn ra giữa người dân sinh sống ở gần hai bên biên giới, được áp dụng chủ yếu cho các mặt hàng nông sản, hay tiêu dùng hàng ngày. Đây là hình thức xuất khẩu được các thương lái hết sức ưa chuộng bởi thủ tục đơn giản, dễ thực hiện và chi phí cũng thấp hơn so với xuất khẩu chính ngạch. Thông thường nó diễn ra ở các tỉnh thành có biên giới giáp với các quốc gia khác, ở các tỉnh thành có biên giới, có cửa khẩu với các nước.Nhờ vậy, xuất khẩu tiểu ngạch tuy có giá trị không cao nhưng vẫn luôn đóng một vai trò không thể thiếu cho sự phát triển của nền kinh tế. Tất nhiên, khi tham gia, tổ chức các hoạt động xuất khẩu dù chính ngạch hay tiểu ngạch thì chúng ta vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, kiểm dịch, thuế…


Đánh giá chung về xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch


Nhìn chung, chính ngạch và tiểu ngạch đều là những hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa quan trọng nhất, phổ biến nhất và được pháp luật công nhận, bảo vệ. Do đó, khi thực hiện các hoạt động này, chúng ta sẽ được nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa.


Tất nhiên, mỗi một hình thức kể trên đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và phù hợp dành cho các đối tượng nhất định. Chẳng hạn như hoạt động xuất nhập khẩu chính ngạch thường được các doanh nghiệp lớn áp dụng bởi họ cần những đơn hàng lớn, hợp tác cùng đối tác nước ngoài.Còn đối với xuất nhập khẩu theo đường tiểu ngạch lại được các đơn vị nhỏ lẻ, cá nhân ưa chuộng hơn. Lý do là bởi cách thức này có thuế suất khá thấp, đồng thời các thủ tục cần thực hiện cũng đơn giản hơn rất nhiều.


Với xuất nhập khẩu tiểu ngạch, chúng ta chỉ cần chuẩn bị những tờ kê khai hàng hóa, phí biên mậu. Bạn không cần tới các giấy tờ như hóa đơn, hợp đồng mua bán, chứng từ… Tuy nhiên, phương thức này có một điểm hạn chế đó là tính ổn định không cao, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngoại cảnh.


Ngoài ra, trên thực tế thì có khá nhiều trường hợp các doanh nghiệp, công ty lợi dụng hình thức vận chuyển hàng hóa theo đường tiểu ngạch để trốn thuế. Khi thực hiện hành vi này, họ sẽ thuê nhiều đối tượng đóng giả làm thương lái để chuyển hàng qua biên giới. Tuy nhiên, tất cả những hành vi này đều có thể bị phát hiện và xử lý theo quy định.


Mặt khác, các hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch rất khó để đảm bảo an toàn, chất lượng hàng hóa dành cho doanh nghiệp. Vì vậy, họ luôn luôn hướng tới việc ký kết các hợp đồng chính ngạch bởi với giá trị hàng hóa lớn, việc đảm bảo tính minh bạch là điều tối quan trọng. Bên cạnh đó, xuất nhập khẩu chính ngạch giúp chúng ta có được các hợp đồng mua bán, ràng buộc và được bảo vệ bởi luật quốc tế.


Sự khác biệt giữa xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch


Mặc dù xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đều là những hoạt động kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế thì giữa chúng luôn có những sự khác biệt rất đáng kể.Hình thức vận chuyển


Sự khác biệt đầu tiên và cũng dễ nhận thấy nhất đó là con đường vận chuyển hàng hóa. Đối với hình thức tiểu ngạch, hàng hóa sẽ được vận chuyển thông qua những con đường riêng, thường không chịu sự kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, các cơ quan hải quan có thể kiểm tra bất kỳ để đảm bảo hàng hóa đảm bảo chất lượng, không phải hàng cấm.


Ngược lại, khi xuất khẩu chính ngạch thì hàng hóa sẽ đi qua các cửa khẩu chính và chúng ta cần đóng những loại chi phí, thuế…


Thủ tục, giấy tờ


Khi xuất khẩu chính ngạch, nhìn chung là chúng ta sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ, thực hiện nhiều thủ tục khá rắc rối, đặc biệt là đối với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đều này là hết sức cần thiết để đảm bảo sự chính xác, an toàn cho một số lượng hàng hóa giá trị lớn.


So với chính ngạch, con đường tiểu ngạch sẽ đơn giản hơn khá nhiều. Thông thường, chúng ta chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ kê khai hàng hóa là đã có thể hoàn thành xong thủ tục thông quan. Ngoài ra, thuế xuất khẩu tiểu ngạch cũng ít hơn đáng kể so với chính ngạch.


Giá trị của hàng hóa


Có một sự khác biệt cơ bản giữa hai hình thức xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đó là giá trị hàng hóa. Được thực hiện bởi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, chắc chắn mỗi đơn hàng xuất khẩu theo hình thức chính ngạch sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều so với các đơn hàng theo con đường tiểu ngạch.


Hình thức xuất nhập khẩu nào được doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn?


Qua những phân tích trên, chắc hẳn mọi người đã có cái nhìn chuẩn xác hơn về hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến, quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại. Vậy đâu sẽ là hình thức xuất khẩu được ưu tiên lựa chọn hơn?Trên thực tế, đối với các doanh nghiệp lớn thì hình thức chính ngạch sẽ là hình thức được ưu tiên nhất. Lý do là bởi họ cần tới các hợp đồng lớn, giá trị đối với công ty đối tác nước ngoài. Vì vậy, xuất khẩu chính ngạch gần như là con đường duy nhất.


Ngược lại, đối với những tổ chức, cá nhân nhỏ lẻ thì tiểu ngạch là con đường vô cùng thích hơn. Bên cạnh việc thuế suất thấp, thủ tục đơn giản, nhanh chóng thì với các đơn hàng nhỏ lẻ, việc xuất khẩu qua con đường tiểu ngạch sẽ là hợp lý nhất.


Tuy nhiên, dù xuất khẩu hàng hóa theo hình thức nào, chúng ta cũng cần tới các đơn vị, công ty đối tác trong quá trình vận chuyển sản phẩm. Ở thời điểm hiện tại, Cẩm Thạch Company là một trong những cái tên nổi bật, uy tín nhất mà mọi người nên qua tâm dù là đơn hàng nhỏ hay lớn. Khi hợp tác cùng Cẩm Thạch Company, chúng ta sẽ nhận được sự tư vấn cũng như các dịch vụ xuất nhập khẩu chính ngạch chất lượng nhất. 


Trên đây chính là những thông tin chi tiết, phân tích và so sánh về hai các thức xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn và kiến thức hữu ích cho công việc kinh doanh, xuất khẩu. Nếu có thắc mắc về dịch vụ xuất nhập khẩu bạn có thể liên hệ chúng tôi theo hotline 1900.86.86.55 để được tư vấn chi tiết hơn.