Vận Chuyển Hàng Đường Hàng Không Trung Quốc – Việt Nam Uy Tín, Giá Tốt

Trong thời đại mọi thứ đều cần nhanh chóng, cấp tốc thì vận chuyển đường hàng không đang là hình thức nở rộ khi đáp ứng được nhu cầu về tốc độ và độ an toàn của hàng hóa. Có lợi thế tuyệt đối về thời gian vận chuyển nên nhiều doanh nghiệp lựa chọn vận chuyển hàng hóa.


Vậy vận chuyển hàng không được hiểu như thế nào? Những ưu nhược điểm của nó, các loại hàng hóa nên chọn vận chuyển hàng không. Cùng Cẩm Thạch Logistics tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.


1. Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?


Hiểu đơn giản, vận tải hàng không là việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác bằng cách sử dụng phương tiện là máy bay. Hoặc giải thích theo khái niệm, vận chuyển đường hàng không là sự tập trung các yếu tố về mặt kinh tế hay kỹ thuật với mục đích khai thác triệt để và tốt nhất việc chuyên chở hàng hóa bằng máy bay.2. Ưu nhược điểm của vận tải hàng không 


2.1 Ưu điểm của vận tải hàng hóa đường hàng không


Mỗi hình thức vận tải sẽ có những ưu điểm khác biệt và đường hàng không cũng có những ưu điểm mà đường bộ và đường biển không thể sánh bằng:


 • Ưu điểm vượt trội và được nhắc đến nhiều nhất với vận tải bằng máy bay là thời gian và tốc độ vận chuyển nhanh hơn rất nhiều lần so với những hình thức vận chuyển khác.


 • Độ an toàn của hàng hóa là cao nhất, hiện tượng đổ vỡ, hư hỏng gần như là không có.


 • Các quốc gia đều có sân bay nên không có sự cản trở nào về địa lý, kết nối hàng hóa trên phạm vi cả thế giới.


 • So với đường bộ và đường biển, giao thông vận tải hàng không ít xảy ra va chạm và tỷ lệ tai nạn là vô cùng thấp.


2.2 Nhược điểm


Bên cạnh những ưu điểm, hình thức vận chuyển này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm:


 • Vận tải hàng không cước phí cao nhất trong các hình thức vận chuyển


 • Khối lượng hàng hóa được vận chuyển nhỏ so với đường bộ và biển.


 • Danh sách hàng hóa vận chuyển không đa dạng, không thích hợp cho hàng hóa có giá trị thấp.


3. Danh sách nhóm hàng vận tải bằng đường hàng không


Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được chia làm 4 loại theo từng đặc trưng của các dịch vụ là: khẩn cấp, giá trị cao, hàng dễ hỏng, thông thường.


 • Vận chuyển khẩn cấp là những loại hàng cứu trợ được vận chuyển đến các nơi xung đột, giao tranh, các dự án đặc biệt hoặc là các lô phụ tùng thay thế và các tài liệu kinh doanh và tài chính có thời hạn.


 • Vận chuyển giá trị cao bao gồm các loại hàng giá trị cao như vàng, đồ trang sức, tiền tệ, cổ vật, linh kiện điện tử và xe sang. Hàng hóa này sử dụng đường hàng không để đảm bảo an ninh cũng như tốc độ.


 • Vận chuyển hàng dễ hỏng là những hải sản tươi sống, trái cây, rau quả, dược phẩm,...


 • Vận chuyển thông thường là những loại hàng hóa quần áo, giày dép, nhu yếu phẩm,... Tuy nhiên đối với đường hàng không, vận chuyển những loại hàng hóa thông thường này ít, và hầu như không doanh nghiệp nào lựa chọn trừ trường hợp cần gấp hàng hóa.4. Danh sách các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không


Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không thường là các loại hàng hóa có giá trị cao, khối lượng nhỏ cần thời gian vận chuyển gấp, có độ an toàn và chính xác.


Vì vậy những mặt hàng được lựa chọn vận chuyển theo đường hàng không được cân nhắc kỹ càng do mức chi phí vận chuyển theo phương thức này cao hơn nhiều so với hình thức vận tải biển và đường bộ. 


4.1 Hàng hóa tổng hợp (General Cargo)


Hàng hóa tổng hợp là các mặt hàng vận chuyển bằng đường hàng không mà thuộc tính của nó không có vấn đề về kích thước, nội dung, bao bì,... Lưu ý các mặt hàng này vẫn sẽ được kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra kỹ lưỡng các kích thước, thể tích hàng hóa có phù hợp với khoang chứa hay không4.2 Hàng đặc biệt (Special Cargo)

Đối với các loại hàng hóa đặc biệt, vận chuyển các mặt hàng này đòi hỏi đội ngũ vận chuyển phải có chuyên môn và thực hiện đúng quy trình, yêu cầu để khâu vận tải không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Hàng hóa đặc biệt được liệt kê gồm các loại sau:


Động vật sống – mã: AVI


 • AvB = chim sống


 • AVF = cá sống nhiệt đới


 • Avx = gà sống


Việc vận chuyển động vật sống đòi hỏi nhiều yếu tố như khả năng tiếp nhận, đóng gói, sự quan tâm đặc biệt hoặc một số điều kiện nhất định. Nói chung việc vận chuyển động vật trên máy bay không quá khắt khe, tuy nhiên nếu động vật sóng rất lớn hoặc nặng nề hoặc có mùi cần phải được sự cho phép.


Còn nếu không có các vấn đề như trên, thì động vật sống sẽ được chuyên chở trong máy bay chở hàng hoặc máy bay chở khách.


Hàng giá trị cao – mã: VAL


Các loại hàng hóa giá trị cao là các hàng hóa như kim loại quý hiếm, vàng, kim cương, trang sức có chất liệu quý hiếm, những loại vật phẩm phục vụ cho quá trình nghiên cứu, các trang thiết bị có giá trị cao.


Đối với các loại hàng hóa có giá trị cao vận chuyển bằng đường hàng không thì cần tìm hiểu kĩ càng điều khoản trong hợp đồng vận chuyển, bởi việc vận chuyển loại hàng hóa này không phải là việc dễ.


Nếu hàng hóa của quý khách không may xảy ra sự cố đáng tiếc thì đơn vị vận chuyển sẽ phải bồi hoàn cho quý khách. Vì vậy, khi vận chuyển hàng có giá trị cao phải lựa chọn mức bồi thường hợp lý.


Hàng hóa ngoại giao


Đây là loại hàng hóa rất quan trọng của quốc gia, giữa các bộ trưởng, đại sự quán, vì vậy việc vận chuyển phải tuyệt đối an toàn và được bảo quản ở kho đặc biệt.


Hài Cốt – mã: HUM


Là dạng hàng hóa cần có những lưu ý đặc biệt về việc bảo quản, đồ chứa và bắt buộc phải có giấy kiểm dịch của cơ quan y tế. Hàng hóa dạng xương cần được bảo quản trong hòm kín, dạng tro cốt cần được đóng gói cẩn thận và kín. Đây là một trong những loại hàng hóa có thủ tục phức tạp và quy trình nghiêm ngặt.


Hàng dễ hỏng – mã: PER


Hàng dễ hỏng là các loại hàng mang tính chất dễ hỏng và có thời gian bảo quản ngắn như thịt tươi, trái cây, rau quả...


Mặt hàng nguy hiểm


Hàng hóa nguy hiểm được phân loại trước khi vận chuyển: Chất nổ; Khí; Chất lỏng dễ cháy; Chất rắn dễ cháy; Các chất oxy hóa; Chất độc hại và lây nhiễm; Chất phóng xạ; Các chất ăn mòn; Các chất khác. 


Đây là mặt hàng nguy hiểm vì vậy cần phải được đóng gói kỹ càng và có những quy định rõ ràng chặt chẽ để không gây hại đến môi trường, nguy hiểm đến con người. Đây cũng là loại mặt hàng trước khi xuất nhập khẩu cần được sự cho phép của nhà nước, giấy phép vận chuyển. 


Nói chung để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm này, các quy trình sẽ vô cùng nghiêm ngặt và phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc nếu muốn được thông qua.


Hàng hóa ướt – mã: WET


Ví dụ với 2 hàng hóa vận chuyển là cá chình và thịt. Trong trường hợp của cá chình, nhựa là đặt trên pallet trước và cá được phủ chăn ướt. Với thịt, nhựa được đặt trên pallet.


Đây là loại hàng hóa cần có cách bảo quản và đóng gói riêng để không làm hỏng hàng hóa và ảnh hưởng đến máy bay.


Hàng hóa khổ lớn – mã: BIG, HEA


Đối với các loại hàng khổ lớn chi phí vận tải hàng không là cao và cần phải có giải pháp đặc biệt để sắp xếp hàng hóa lên máy bay.


Hàng hóa nặng mùi


Hàng hóa nặng mùi để vận chuyển bằng máy bay là rất khó, vì vậy trước khi vận chuyển cần tham khảo và xem xét kỹ càng xem hàng hóa của bạn có thể vận chuyển bằng đường hàng không không.


5. Các loại hàng hóa cấm trong vận tải hàng không


 • Chất ma túy, chất kích thích thần kinh, vũ khí đạn dược, trang thiết bị quân sự, vũ khí như dao kiếm, giáo, mác...: Không chỉ đường hàng không, đây là các loại hàng hóa trong danh mục cấm chung của pháp luận về vận tải.


 • Các văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, tài liệu nhằm quá hoại nhà nước Việt Nam


 • Vật chất dễ cháy nổ, các chất gây nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.


 • Bất cứ vật nào có nguy cơ đe dọa hành khách đều bị cấm6. Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không


Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được thực hiện tuân thủ theo các giai đoạn nghiêm ngặt. Cụ thể, sau khi ký kết hợp đồng ngoại thương, nhà xuất nhập khẩu thực hiện những bước sau:


6.1 Booking


Sau khi đã đạt được thỏa thuận chung giữa đơn vị vận chuyển và khách hàng nhập khẩu hàng hóa, cần nhanh chóng bước Booking (đặt chỗ) hay còn gọi là việc thuê máy bay vận tải. Đơn vị vận tải phải kiểm tra lại các thông tin trên Booking như: Sân bay đi, sân bay đến, thời gian khởi hành, số lượng, thể tích... 


Khách hàng cũng cần check lại các thông tin, xem các thông tin hàng hóa chuyến bay từ đơn vị vận chuyển có đúng hay không, tránh những sai sót.


6. 2 Đóng hàng


Hàng hóa sẽ được đóng gói tại kho của đơn vị vận chuyển và ghi ký mã hiệu cho kiện hàng theo yêu cầu của bên nhập khẩu. Đơn vị vận chuyển đưa hàng ra kho tại sân bay và cung cấp cho người xuất khẩu Giấy chứng nhận đã nhận hàng xác nhận về iệc họ đã thực sự nhận được lô hàng để vận chuyển.


6.3 Thủ tục hải quan xuất khẩu


Sau khi hàng đã đến sân bay thì cần xuất trình bộ chứng từ để gửi hàng hóa cho hãng hàng không và làm các thủ tục liên quan đến hải quan. Các đơn vị, công ty vận chuyển sẽ có vai trò hỗ trợ hoặc làm luôn theo gói vận chuyển đã thỏa thuận từ trước với khách hàng nhập khẩu hàng hóa. 


6.4 Phát hành AWB (Vận đơn hàng không)


Sau khi hoàn thành các thủ tục hải quan xuất khẩu, hãng hàng không sẽ phát hành MAWB (Vận đơn chủ) cho lô hàng, người giao nhận phát hành HAWB (Vận đơn của người gom hàng) và gửi kèm bản gốc AWB cùng bộ chứng do người nhập khẩu yêu cầu theo lô hàng. 6.5 Gửi chứng từ


Nhà xuất khẩu có thể gửi riêng bộ chứng từ cho bên nhập khẩu hoặc gửi bộ chứng từ đi kèm bản AWB gốc và được vận tải cùng lô hàng.


6.6 Nhận chứng từ trước qua mail 


Bên xuất khẩu thường gửi qua email của AWB gốc số 3 mà họ nhận được cùng với bản scan của các giấy tờ, chứng từ đến bên nhập khẩu để bên nhập khẩu chủ động trong việc chuẩn bị các thủ tục hải quan nhập khẩu khi hàng đến nơi.


6.7 Thông báo hàng đến


Đại lý của các hãng hàng không sẽ gửi thông báo đến bên nhập khẩu trước khi may bay đến. Bên nhập khẩu cần kiểm tra các thông tin như: Ngày hàng đến, kho hàng hoặc nơi lưu trữ hàng chờ thông quan, các loại phí cần nộp... để chủ động cho việc nhập hàng qua hải quan.


6.8 Lệnh giao hàng


Khi hàng đến, đơn vị vận chuyển sẽ thu lại HAWB bản gốc số 2, bên nhập khẩu cần nộp các loại phí như: lệnh giao hàng (D/O), phí làm hàng (Handling),... và nhận lệnh giao hàng (D/O) cùng bộ chứng gửi kèm theo hàng hóa.


6.9 Thủ tục hải quan nhập khẩu


Bên nhập khẩu có thể tự thực hiện hoặc thuê các đơn vị vận chuyển để làm thủ tục hải quan. Thường thường hầu hết các bên nhập khẩu sẽ chọn 1 đơn vị vận chuyển làm chọn gói toàn bộ quá trình nhập khẩu hàng hóa. Như vậy, sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh được các rủi ro liên quan đến các thủ tục hải quan xuất nhập.


6.10 Nhận hàng


Nếu quý khách đang muốn sử dụng hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cho các đơn hàng Trung Quốc – Việt Nam. Thì khách hàng cần tìm được cho doanh nghiệp, tổ chức mình một đơn vị dịch vụ nhập khẩu ủy thác Trung- Việt uy tín, vận chuyển chọn gói.


Vì trên thực tế, vận chuyển đường hàng không có rất nhiều điều cần lưu ý trong quá trình nhập khẩu, ví dụ như booking hãng máy bay, chuyến bay, thủ tục nhập khẩu hàng hóa ngoặt nghèo,... chính vì thế, tìm đến một đơn vị Logistics uy tín để được tư vấn, cung cấp vận chuyển trọn gói sẽ là hợp lý nhất để tiết kiệm thời gian và công sức.


Cẩm Thạch Logistics là đơn vị cung cấp dich vụ logistic Trung- Việt hàng đầu thị trường, được đánh giá cao. Chúng tôi cam kết:


 • Cung cấp đa dạng các hình thức vận tải hàng không, đường bộ, đường biển và kết hợp cả 3 hình thức để tiết kiệm và chi phí nhất cho khách hàng.


 • Cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa dạng, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.


 • Hệ thống may móc, phương tiện luôn được đầu tư và không ngừng thay đổi để phục vụ nhu cầu vận chuyển của khách hàng


 • Đội ngũ nhân viên có nhiều năm trong lĩnh vực vận tải, linh hoạt trong mọi tình huống xấu và chủ động giúp đỡ khách hàng khi gặp khó.


 • Cam kết đảm bao tiến độ và hàng hóa luôn được bảo đảm


7. Dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường hàng không uy tín của Cẩm Thạch Logistics


7.1 Thời gian chuyển hàng đường hàng không từ Trung Quốc về Việt Nam


Đây là hình thức vận chuyển với ưu thế tuyệt đối ở tốc độ vận chuyển và phù hợp với hàng hóa có giá trị cao cần đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất với những hàng hóa cần gấp. Tuy nhiên chi phí vận chuyển đường hàng không là khá cao.


Thời gian vận chuyển hàng không từ Trung Quốc về Việt Nam là khoảng 8-12h (với đơn hàng nhỏ dưới 30kg). Chi tiết về thời gian và quá trình vận chuyển, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.86.86.55 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.


7.2 Tại sao nên chọn Cẩm Thạch là đơn vị vận tải cho đơn hàng của quý khách?


 • Là đối tác của các hãng hàng không lớn, cước phí cạnh tranh trên thị trường • Kết hợp cả 3 hình thức vận tải hàng không, đường bộ và đường biển để tối ưu thời gian vận chuyển nhất.


 • Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn mọi dịch vụ liên quan đến vận chuyển nội địa, khai báo hải quan, các thủ tục hàng hóa, đàm phán với đối tác Trung Quốc, đóng gói hàng hóa,...


 • Chúng tôi có kho bãi hàng hóa tại các sân bay và đội xe tải riêng lấy và giao một cách nhanh chóng.Trải qua hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải Trung – Việt, Cẩm Thạch tự tin là đơn vị mang lại những giá trị, trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.


Luôn theo dõi và cập nhật tình trạng hàng hóa suốt lộ trình, bảo đảm hàng hóa an toàn, linh hoạt xử lý mọi tình huống bất ngờ giảm thiểu mọi rủi ro cho khách hàng. Đặc biệt chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu và có quan hệ rộng khắp thị trường Trung Quốc. Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!


Nếu đơn vị của quý khách chuẩn bị có những đơn hàng, lô hàng nhập khẩu Trung Quốc Việt Nam và có nhiều thắc mắc câu hỏi cần giải đáp, Cẩm Thạch chính là đơn vị quý khách cần tìm. Cẩm Thạch luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí và trong mọi thời gian quý khách cần.


CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CẨM THẠCH


Hotline: 1900.86.86.55


Zalo: 0965.50.51.50


Email: camthachcompany18tamtrinh@gmail.com


Website: https://camthachcompany.com


Địa chỉ: Tòa VTC Online, số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội