8 lý do khiến hàng Trung Quốc về chậm khi đặt hàng

Nếu bạn thường xuyên nhập hàng từ Trung Quốc thì chắc hẳn không ít lần gặp trường hợp hàng hóa bị tắc biên và về chậm. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh mà còn làm tăng chi phí hàng hoá, giảm lợi nhuận cho chủ kinh doanh. Vậy nguyên nhân hàng Trung Quốc về chậm là gì? Có cách nào khắc phục tình trạng này không? Hãy để Cẩm Thạch Company giải đáp chi tiết cho bạn trong nội dung bài viết dưới dây!


1. 8 lý do hàng Trung Quốc về chậm khi đặt hàng


8 lý do hàng Trung Quốc về chậm khi đặt hàng 


Những nguyên nhân khiến hàng Trung Quốc bị về chậm đó là:


1.1. Nhà cung cấp Trung Quốc gửi hàng chậm


Nếu bạn đặt với số lượng hàng lớn hoặc nhà cung cấp nhận nhiều đơn trong thời gian đó, các shop Trung Quốc cần có thời gian chuẩn bị và đóng hàng nên sẽ gửi hàng đi lâu hơn bình thường. Bên cạnh đó, với số lượng đặt hàng sỉ lên đến vài trăm, vài nghìn sản phẩm, các xưởng sản xuất không có đủ hàng có sẵn trong kho cần phải tăng cường sản xuất thêm. Đồng nghĩa với việc thời gian gửi hàng có thể kéo dài từ 10 – 15 ngày, thậm chí có thể lên cả tháng. Đây chính là lý do đầu tiên làm cho hàng Trung Quốc về chậm.


1.2. Hàng Trung Quốc về chậm do cấm biên, tắc biên


Tình trạng này thường xảy ra với hàng hóa vận chuyển theo đường tiểu ngạch. Nguyên nhân là do hàng không có đủ giấy tờ chứng minh nên không được thông qua đường biên giới. Do đó, hàng hóa bị tắc nghẽn tại các biên giới, không thể đưa sang biên giới Việt Nam nên hàng Trung Quốc về chậm hơn so với dự kiến.


Bên cạnh đó, việc thiếu kinh nghiệm về giấy tờ, chứng từ nhập khẩu cũng ảnh hưởng tới thời gian nhận hàng. Vậy nên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm đánh hàng Trung Quốc, tốt nhất là nên lựa chọn vận chuyển theo đường chính ngạch.


1.3. Tắc biên mùa sale cuối năm


Vào các mùa sale cuối năm, nhu cầu vận chuyển hàng hoá về Việt Nam cao hơn ngày thường rất nhiều. Tuy vậy, số hàng cần vận chuyển về Việt Nam chỉ có thể đi qua một cung đường vận chuyển duy nhất. Việc quá nhiều xe chở hàng cùng dồn về một tuyến đường chắc chắn sẽ gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài, làm cho hàng hoá bị kẹt nhiều ngày hoặc hàng tháng.


1.4. Thiên tai, bão, lũ khiến hàng Trung Quốc về chậm


Thiên tai, bão, lũ là những nguyên nhân khách quan, khó lường trước được khiến hàng hóa về chậm. Trong những dịp này, các cung đường di chuyển sẽ bị cấm để giải quyết hậu quả thiên tai. Đây cũng được cho là nguyên nhân bất khả kháng nên bạn cũng nên hiểu và thông cảm cho các đơn vị vận chuyển. Để hạn chế trường hợp này, bạn có thể theo dõi tình hình thời tiết để tính toán vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn.


1.5. Đợi gom hàng


Nếu bạn đặt hàng qua bên trung gian mà hàng hoá về chậm, rất có thể họ đang gom order để đủ số lượng hàng hóa về luôn một lượt. Điều này giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển để đảm bảo mức phí ship ưu đãi dành cho khách hàng.


1.6. Hàng Trung Quốc về chậm do thiếu vỏ container


Thiếu vỏ container 


Đây là tình trạng thường gặp khi vào mùa mua sắm cao điểm, khoảng thời gian cuối năm, giáp Tết; các ngày sale lớn tại Trung Quốc (Thất tịch, 11/11,…) Trong các dịp này, nhu cầu đặt hàng hóa gia tăng đột biến khiến cho việc thiếu vỏ container rỗng tại cảng Trung Quốc, từ đó hàng hóa vận chuyển về Việt Nam cũng chậm hơn.


Thêm vào đó, tại cảng Việt Nam lúc này cũng đổ dồn nhiều tàu, hàng từ khắp nơi đổ về. Vì vậy, cảng biển, cảng hàng không xuất hiện tình trạng tắc nghẽn, việc dỡ hàng tại cảng bị trì hoãn nên vỏ container rỗng không đủ để quay lại Trung Quốc.


1.7. Các chính sách thông quan của nhà nước thay đổi


Khi nhà nước thay đổi chính sách thông quan, quy trình kiểm tra và phê duyệt hàng hóa qua cửa khẩu nghiêm ngặt hơn. Nhiều mặt hàng không đủ điều kiện thông quan sẽ bị giữ lại để kiểm tra giấy tờ, thậm chí có thể bị trả lại cho nhà cung cấp bên nên hàng Trung Quốc về chậm và có khi là không có hàng về Việt Nam.


1.8. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt tại các cửa khẩu dịp cuối năm


Vào những dịp cuối năm, để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hoá tại các cửa khẩu. Chính vì thế, các thủ tục, giấy tờ thông quan cũng bị kiểm tra chặt hơn nhiều so với ngày thường. Lúc đó, hàng có thể sẽ bị giữ lại nên hàng Trung Quốc về chậm hơn so với thời gian đã dự định.


2. Hậu quả khi tình trạng hàng Trung Quốc về chậm diễn ra quá lâu


Hậu quả khi tình trạng hàng về chậm diễn ra quá lâu


Nếu bạn nhập hàng để kinh doanh thì chắc chắn tình trạng hành về chậm diễn ra quá lâu sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Cụ thể:


  • Mất khách hàng: Khi hàng Trung Quốc về chậm và thời gian chờ đợi hàng diễn ra quá lâu sẽ làm cho khách mua hàng nản lòng và tìm tới địa chỉ mua hàng khác. Bên cạnh đó, vì tắc biên nên giá cả hàng hóa tăng cao, khiến chủ shop mất uy tín, lượng khách tìm đến shop của bạn cũng sẽ giảm hẳn.


  • Tồn đọng vốn kinh doanh: Khi xảy ra tắc biên, lượng hàng hoá bị tồn tại cửa khẩu nên tiền vốn nhập hàng cũng đọng lại luôn tại đó. Nếu tiền vốn vẫn chưa thu lại được, bạn sẽ gặp khó khăn khi không có vốn để xoay vòng đợt hàng tiếp theo.


  • Giá sản phẩm tăng cao: Trong thời gian tắc biên, nhiều các khoản chi phí phát sinh khiến buộc chủ shop phải tăng giá sản phẩm. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chủ shop.


  • Thiệt hại về lợi nhuận: Các chủ shop còn phải bỏ thêm các chi phí phát sinh trong khi tắc biên mà vẫn chưa thu hồi lại được vốn để xoay vòng vốn. Bên cạnh đó, tình trạng tắc biên, hàng về chậm kéo dài khiến lượng khách hàng giảm, từ đó mà ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận.


3. Biện pháp hạn chế tình trạng hàng Trung Quốc về chậm


Để giảm thiểu tình trạng hàng Trung Quốc về chậm, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:


3.1. Tìm hiểu và nắm rõ quy trình, thủ tục thông quan


Nếu bạn thường xuyên đánh hàng từ Trung Quốc về để phục vụ hoạt động kinh doanh thì cần nắm rõ quy trình, cơ chế thông quan mới nhất của nhà nước. Từ đó để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục thông quan phù hợp. Điều này giúp cho việc thông quan nhanh chóng, chính xác hơn và hàng hoá cũng về đến nơi đúng hẹn.


3.2. Căn chỉnh thời gian nhập hàng để tránh hàng Trung Quốc về chậm


Để hạn chế tình trạng hàng về chậm, bạn cần căn chỉnh thời gian nhập hàng trước dịp tết hoặc các dịp sale lớn. Bạn cần nắm rõ các dịp mua sắm cao điểm để cân đối thời gian nhập hàng sao cho không bị trùng với khoảng thời gian đó.


Bên cạnh đó, nếu hàng về chậm so với dự kiến, bạn nên thông báo trước cho khách hàng của mình để khách hàng không bị bất ngờ.


3.3. Sử dụng vận chuyển chính ngạch để tránh hàng Trung Quốc về chậm


Sử dụng hình thức vận chuyển chính ngạch 


Nhiều người nghĩ rằng vận chuyển bằng con đường tiểu ngạch sẽ dễ dàng hơn trong thời điểm hành tắc biên. Bởi quy trình kiểm tra của con đường vận chuyển này dễ dàng hơn nên cũng dễ thông quan hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì đường tiểu ngạch cũng gặp tình trạng tắc nghẽn, hàng hóa bị kẹt cứng trong các thời điểm mua sắm lớn.


Thêm nữa, hàng tiểu ngạch chỉ có thể vận chuyển với số lượng nhỏ và không phải mặt hàng nào cũng được thông qua bằng con đường này. Bởi thế, vận chuyển chính ngạch vẫn là giải pháp tối ưu hơn cả cho các chủ shop. Đây là con đường ít bị tác động bởi tình trạng tắc biên, tắc đường và các đơn hàng cũng được phép vận chuyển với số lượng lớn hơn nhiều so với việc vận chuyển tiểu ngạch. Vậy nên, bạn nên sử dụng dịch vụ vận chuyển chính ngạch để việc hàng Trung Quốc về chậm sẽ xảy ra ít hơn.


3.4. Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa Trung – Việt uy tín


Một cách khác để hạn chế tình trạng hàng Trung Quốc về chậm đó là sử dụng đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín. Đây hiện cũng là phương pháp được hầu hết các chủ shop lựa chọn. Bởi nó không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng chậm hàng do tắc biên mà còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức vận chuyển.


Nếu bạn đang tìm cho mình một công ty vận chuyển hàng Trung – Việt uy tín thì Cẩm Thạch Company chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay Cẩm Thạch đang hỗ trợ nhập các nguồn hàng từ Trung Quốc như nguồn hàng bánh kẹo Trung Quốc, nguồn hàng giấy ăn gấu trúc Trung Quốc,...Với kinh nghiệm lâu năm trong vận chuyển hàng Trung – Việt, Cẩm Thạch cam kết hỗ trợ bạn vận chuyển hàng hóa nhanh và an toàn nhất.


Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của Cẩm Thạch Company, vui lòng liên hệ trực tiếp theo các phương thức dưới đây:


CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CẨM THẠCH


  • Hotline: 1900.86.86.55


  • Zalo: 0965.50.51.50


  • Email: camthachcompany@gmail.com


  • Fanpage: https://facebook.com/camthachcompany/


  • Địa chỉ: 18 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội