Supplier Là Gì? Vai Trò Của Nhà Cung Cấp Đối Với Doanh Nghiệp

Supplier là một từ tiếng Anh sử dụng trong lĩnh vực kinh tế dùng để chỉ các “nhà cung ứng” Các supplier là nhà cung cấp các nguyên vật liệu mà một công ty sử dụng để sản xuất hàng hóa và / hoặc dịch vụ của chính mình.


Chọn mua được nguồn hàng tốt là một phần không thể thiếu trong thành công của doanh nghiệp, và yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo các phương pháp mua hàng hợp lý như việc lựa chọn các supplier chất lượng.


Vậy Nhà cung cấp (Supplier) là gì? Cách tìm kiếm các nhà cung ứng tốt và duy trì mối quan hệ bền vững như thế nào? Cùng Cẩm Thạch Company tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.


Supplier là gì? Phân biệt giữa Supplier và Vendor


Supplier (Nhà cung cấp) là một cá nhân hoặc doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho một đơn vị khác có thể là cá nhân hoặc tập thể hay doanh nghiệp. Các supplier được biết đến như là mắt xích đầu tiên trong chuỗi cung ứng, chỉ hình thành các mối quan hệ B2B và cung cấp hàng hóa cho các nhà sản xuất, với số lượng khá lớn.


Đây là một phần trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp cung cấp giá trị hàng loạt của một sản phẩm cụ thể. Supplier thường được gọi là nhà sản xuất tự sản xuất sản phẩm hoặc nhà phân phối mua hàng từ các nhà sản xuất.Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm supplier và vendor, mà dịch sang tiếng Việt đều là nhà cung cấp, nhưng bản chất lại khác nhau hoàn toàn. Khi bạn nghĩ về một chuỗi cung ứng, nó sẽ giống như thế này: Supplier -> Manufacturer -> Distributor -> Vendor -> Customer.


Do đó, supplier là mắt xích đầu tiên của chuỗi cung ứng trong khi đó, vendor lại là phần cuối cùng của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, cả supplier và vendor đều là một phần của đội ngũ doanh nghiệp.


Chúng ta đã biết rằng cả supplier và vendor đều cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ, nhưng supplier phân phối hàng hóa và dịch vụ cho những doanh nghiệp có nhu cầu trong khi nhà cung cấp không tham gia vào việc phân phối sản phẩm. Một điểm khác biệt chính là thuật ngữ vendor có thể được sử dụng cho cả mối quan hệ B2C và B2B, trong khi thuật ngữ supplier thường chỉ được sử dụng cho các mối quan hệ B2B. Dưới đây là những khác biệt cơ bản giữa supplier và vendor.
SupplierVendor
Ý nghĩaCung ứng sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ theo yêu cầu của doanh nghiệpBán hàng và dịch vụ trực tiếp cho khách hàng.
Mối quan hệ kinh doanhB2BB2C / B2B
Vị trí trong chuỗi cung ứngĐầu tiênÁp chót
Mục tiêuCung cấp hàng hóa cho những người có nhu cầuBán hàng cho người tiêu dùng cuối cùng
Mục đích bán hàngBán lạiSử dụng
Số lượng cung cấpSố lượng lớnSố lượng nhỏ
Rủi roCaoThấp
Mối quan hệ với nhà sản xuấtTrực tiếpGián tiếp


Vai trò của Supplier đối với doanh nghiệp


Nhà cung ứng ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? Vai trò của nhà cung cấp trong trong doanh nghiệp là cung ứng các sản phẩm  từ nhà sản xuất với giá tốt cho nhà phân phối hoặc các nhà bán lẻ.


Supplier trong doanh nghiệp là người đóng vai trò trung gian giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ, đảm bảo rằng thông tin liên lạc sắp diễn ra và nguồn hàng đạt đủ chất lượng.Ngoài ra, nhà cung ứng còn có một vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn của chu kỳ sống của sản phẩm, có nghĩa là khoảng thời gian cần thiết để tự định hình và có mặt trên thị trường. Dưới đây là những vai trò chính của supplier trong sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp:


 • Liên tục cập nhật đổi mới và thông tin chi tiết về thị trường: vì các supplier tiếp xúc trực tiếp với thị trường, do đó họ có thể đưa ra những gợi ý mới cho sự phát triển chung của sản phẩm và dịch vụ. Theo sự hiểu biết của công ty, các supplier có thể giúp điều chỉnh các ý tưởng phù hợp với họ và đổi lại, dẫn đến sự đổi mới sản phẩm của bạn bằng cách nâng cấp sản phẩm lên một cấp so với những người khác.


 • Nhanh chóng và kịp lúc: niềm tin của khách hàng dựa trên độ uy tín của bạn, còn độ uy tín phụ thuộc vào thời gian và giao hàng. Điều này có nghĩa là nếu chương trình phụ trợ (các nhà cung cấp) của bạn giao hàng cho bạn đúng thời hạn, nó có thể giúp bạn duy trì tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho và ít phải bảo trì ngành hơn. Nhờ đó, bạn sẽ theo dõi được dòng tiền và giảm rủi ro lãng phí hàng tồn kho.


 • Tăng khả năng cạnh tranh: các supplier có thể giúp duy trì lợi thế cạnh tranh giữa bạn và đối thủ của bạn. Họ là những người sẽ giữ cho bạn ở trên mức bình thường về chất lượng, giá cả và khả năng sử dụng của sản phẩm


 • Tuân thủ luật pháp tại khu vực tài phán: để thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh hoặc bán lẻ nào, các supplier cần phải tuân thủ các quy tắc và quy định do luật pháp tiểu bang tương ứng đặt ra. Họ phải tôn trọng và tuân thủ các tiêu chuẩn và không tham gia vào các hoạt động thương mại bất hợp pháp hoặc không công bằng.


 • Đem lại giá tốt nhất: vì các nhà cung ứng tiếp xúc trực tiếp với thị trường và nhu cầu, họ phải cung cấp cho nhà sản xuất của mình giá cả và chất lượng tốt nhất. Nó sẽ giúp họ xây dựng lòng tin và kết quả là tăng doanh số bán hàng và các hợp đồng tổng thể thông qua các tài liệu tham khảo.


 • Quản lý tài chính hiệu quả hơn: một đơn vị cung cấp tốt sẽ giúp bạn quản lý tài chính từ đầu của họ. Nếu các công ty gặp khó khăn về tiền mặt, họ sẽ giúp họ tài trợ tài chính bằng cách cung cấp thêm nguồn tài chính. Điều này có thể dưới dạng các điều khoản mở rộng trong hợp đồng, tăng thời gian đến hạn thanh toán, hoặc thậm chí đầu tư vào công ty của bạn.


Cẩm Thạch Company - Đơn vị cung ứng dịch vụ vận chuyển uy tín

Việc hội nhập kinh tế cùng sự phát triển mạnh của thương mại điện là nền tảng tuyệt vời để các hoạt động mua bán, giao dịch hàng hóa đa quốc gia trở nên thuận tiện hơn. Lúc này đây, tìm kiếm các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp là rất quan trọng, bởi vì họ chính là cầu nối giữa nhà cung ứng và người mua ở hai đầu Việt Nam và Trung Quốc.


Trong đó, Cẩm Thạch Company là một trong những nhà cung ứng chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nhập hàng Trung Quốc, xuất nhập khẩu, mua hàng hộ, thanh toán, uỷ thác nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Cụ thể, những dịch vụ mà Cẩm Thạch Company cung cấp cho khách hàng bao gồm:


 • Order hàng hóa, ship hàng trên các trang web thương mại điện tử của Trung Quốc về Việt Nam


 • Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc, đảm bảo hàng hóa về đúng hẹn, có giấy tờ lưu hành uy tín, tiết kiệm thời gian làm thủ tục


 • Vận chuyển, ký gửi hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại


 • Nhập hàng Trung Quốc uy tín, nhanh chóng và giá rẻ


 • Ủy thác nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam


 • Chuyển tiền, thanh toán tiền hộ, nạp tiền ngân hàng và gửi tiền mặt tại Trung Quốc


Tham khảo dịch vụ Nhập hàng Trung Quốc uy tín - Order đặt hàng Trung Quốc về Việt Nam nhanh chóng, phí rẻ tại Cẩm ThạchVới sứ mệnh phục vụ khách hàng, dẹp bỏ đi những khó khăn về khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và đất nước tỷ dân, sự bất đồng trong ngôn ngữ… như một trong những ưu tiên hoạt động trong nhiều năm nay, Cẩm Thạch Company đã trở thành đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển và hỗ trợ thủ tục nhập khẩu, hải quan cho nhiều đơn vị khách hàng khác nhau.


Bạn có thể yên tâm lựa chọn Cẩm Thạch Company nếu có dự định kinh doanh, tìm kiếm nguồn cung ứng, cần ủy thác xuất nhập khẩu chính ngạch và thực hiện các giao dịch tiền tệ khác.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 18 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội


Hotline: 1900.86.86.55


Zalo: 0965.50.51.50


Email: camthachcompany@gmail.com


Fanpage: https://facebook.com/camthachcompany/