So Sánh Vận Tải Biển và Vận Tải Đường Hàng Không - Nên chọn loại hình nào?

Doanh nghiệp đang đau đầu không biết lựa chọn loại hình vận chuyển nào cho mặt hàng nhập khẩu của mình? Khi cả hai hình thức vận tải  đường biển và đường hàng không đều có những lợi thế, ưu điểm riêng, bài viết dưới đây sẽ so sánh cho quý khách về những điểm tốt và hạn chế để lựa chọn được hình thức phù hợp nhất. Cùng Cẩm Thạch Logistics tìm hiểu ngay nào.


1. Vận tải biển và vận tải đường hàng không


1.1 Vận tải đường biển là gì?


Giải thích một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện vận tải như tàu, thuyền di chuyển trên tuyến đường biển. Cụ thể đó là việc sử dụng những khu đất, khu nước gắn liền với các tuyến đường biển nối liền giữa các vùng lãnh thổ.


Ngoài ra, hình thức này còn sử dụng các thiết bị xếp dỡ, cần cẩu,... để phục vụ cho việc dịch chuyển hàng hóa trên những tuyến đường biển1.2 Vận tải đường hàng không là gì?


Hiểu đơn giản là vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác sử dụng phương tiện hàng không là máy bay. Hiểu theo nghĩa mở rộng là sự tập hợp các yếu tố kinh tế, kỹ thuật nhằm khai thác việc chuyên chở bằng máy bay một cách hiệu quả.


2. So sánh vận tải biển và vận chuyển bằng đường hàng không


2.1 Giống nhau


 • Ưu điểm và cũng là điểm giống nhau của 2 loại hình vận tải này là đều mang lại nhiều giá trị kinh tế với khả năng khai thác vận tải lớn. Cả 2 hình thức vận tải đều giúp doanh nghiệp, các tổ chức dễ dàng vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, tạo điều kiện phát triển kinh tế, hội nhập thế giới. 


 • Là 2 hình thức phổ biến và là hình thức xuất nhập khẩu chủ yếu. 


 • Độ an toàn cao, ít khi xảy ra tai nạn vận tải đường hàng không và đường biển


 • Đều phải trải qua quy trình kiểm tra hàng hóa nghiêm ngặt khi qua cửa khẩu.


 • Đều phải kết hợp thêm một phương thức vận tải thứ 3 là vận tải đường bộ để di chuyển hàng đến kho.


2.2 Khác nhau


Dưới đây sẽ bảng so sánh cụ thể, giúp quý khách có cái nhìn chi tiết hơn về 2 hình thức đường hàng không và đường biển:  


Đặc điểmĐường hàng khôngĐường biển
Thời gian vận chuyển hàng hóa
 • Vận tải hàng không nhanh gấp 10-20 lần so với đường bộ, đường biển.


 • Thời gian vận chuyển chỉ mất thời gian trong ngày nếu bắt đúng tuyến, nếu có nhiều khâu vận tải  hàng không sẽ mất 3-5 ngày tới kho.


 • Nếu bạn đăng ký hỏa tốc hàng nhỏ gọn 6 tiếng là có thể đến nơi là chuyện thường


 • Tốc độ vận chuyển rất cao.


 • Chậm hơn so với hàng không, sẽ mất khoảng 5-7 ngày mới về đến được nơi cần đến.


 • Những nơi xa có thể mất từ 1-2 tuần hàng mới cập bến.


 • Tốc độ vận chuyển còn thấp vì đảm bảo hàng hóa và tuyến biển không di chuyển nhanh được.
Cước phí vận chuyển


Cước phí cho vận chuyển hàng không là cao hơn nhiều so với đường iển và đường bộ.


Cước phí ỏ mức thấp, phù hợp với những chuyến hàng lớn.

Giấy tờ, thủ tục thông quan


Quy trình, giấy tờ được kiểm soát gắt gao, chặt chẽ, chỉ vận chuyển khi có đủ các loại giấy tờ.Giấy tờ đơn giản, ít giấy tờ hơn. Giấy tờ có thể xử lý nhanh.


Số lượng vận chuyển


Chỉ nên chở hàng hóa giá trị cao và khối lượng nhỏ.


Chuyên chở được hàng hóa tỷ trọng lớn và cồng kềnh.
Mặt hàng thích hợp vận chuyển


 • Các loại hàng giá trị cao như vàng, kim cương, kim loại hiểm.


 • Hàng không để được lâu, dễ hỏng


 • Xương cốt,...


Hàng tiêu dùng, đồ điện tử, thiết bị y tế, thời trang, nguyên vật liệu,...


3. Kết luận


Vận tải đường biển thích hợp với những mặt hàng có khối lượng lớn, cồng kềnh không đòi hỏi về mặt thời gian. Có thể kể đến như các mặt hàng tiêu dùng, đồ điện tử, thiết bị y tế, thời trang,... đây là vận chuyển thương mại có chi phí vận chuyển thấp nhất trong tất cả hình thức vận chuyển.


Vận tải hàng không thời gian vận chuyển nhanh là ưu thế lớn nhất của hàng không tuy nhiên chi phí vận chuyển rất cao, sẽ phù hợp với các mặt hàng giá trị cao, rất gấp về thời gian và độ an toàn của hàng hóa.


Tóm lại, 2 hình thức vận chuyển trên đều là những hình thức quan trọng trong ngành vận tải hàng hóa, thật khó để nói hình thức nào quan trọng hơn hình thức nào. Khi cả hai đều có vị thế và những vai trò riêng biệt trong vận chuyển hàng hóa.


Nếu nhược điểm của vận tải biển là thời gian vận chuyển lâu thì đường hàng không lại là ưu điểm vận chuyển nhanh. Ngược lại, nếu đường hàng không chỉ chuyên chở được số lượng hàng hóa nhỏ thì đường biển lại chuyên chở được số lượng hàng hóa vô cùng lớn. Dựa vào những đặc điểm riêng biệt của chúng và tùy thuộc vào mặt hàng cũng như yêu cầu kinh doanh của doanh nghiệp mà lựa chọn phương thức vận chuyển sao cho phù hợp để đem lại hiệu quả kinh doanh nhất cho mình.


Trên đây là những chia sẻ của Cẩm Thạch Logistics về ưu nhược điểm của vận chuyển đường hàng không và đường biển, hy vọng sẽ mang đến cái nhìn chính xác nhất cho quý khách. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn để tìm giải pháp vận chuyển nhanh nhất!


CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CẨM THẠCH


Hotline: 1900.86.86.55


Zalo: 0965.50.51.50


Email: camthachcompany18tamtrinh@gmail.com


Website: https://camthachcompany.com


Địa chỉ: Tòa VTC Online, số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội