MOQ là gì? Thông tin cần biết về số lượng đặt hàng tối thiểu

Chắc hẳn bạn đã từng đôi lần nhìn thấy hoặc nghe qua cụm từ MOQ nhưng vẫn chưa thật sự hiểu thuật ngữ này nghĩa là gì. Thực chất, MOQ là từ ngữ chuyên ngành được sử dụng rất phổ biến trong hoạt động kinh doanh. Ở bài viết này, Cẩm Thạch Company sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh khái niệm MOQ, mong rằng sẽ hữu ích với bạn. Cùng tìm hiểu nhé!


Định nghĩa MOQ


MOQ là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Minimum Order Quantity, nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. Cụ thể hơn, cụm từ này dùng để chỉ số lượng hàng hóa tối thiểu mà bạn cần đặt mua từ một đơn vị cung cấp.Chẳng hạn như:


Bạn liên hệ một công ty để đặt làm 20 chiếc đồng hồ làm quà tặng, tuy nhiên nhà sản xuất lại đề xuất bạn phải đặt ít nhất 30 chiếc. Lý do đơn giản là họ không thể nhận đơn đặt hàng dưới 30 sản phẩm. Trong trường hợp này, 30 chính là MOQ – số lượng đặt hàng tối thiểu mà nhà cung cấp quy định.


Khách hàng bắt buộc phải đặt tối thiểu số lượng mặt hàng này thì nhà sản xuất mới có thể đảm bảo được chi phí sản xuất cũng như huề vốn kinh doanh. MOQ của mỗi nhà cung cấp sẽ khác nhau dù trong cùng một ngành nghề.


Khái niệm MOQ tuy còn khá lạ lẫm ở Việt Nam nhưng lại được sử dụng rất nhiều tại nước ngoài, đặc biệt là những quốc gia nổi trội về hoạt động sản xuất, xuất khẩu nhiều như Trung Quốc.


Phân loại MOQ


Chỉ số này được phân chia làm 2 loại, bao gồm: MOQ thấp và MOQ cao.


MOQ thấp


MOQ thấp được tính trong phạm vi từ 1 đến 50 đơn vị. Các nhà cung cấp sử dụng mức MOQ này thường là những doanh nghiệp mới thành lập hoặc mới tham gia vào ngành với mong muốn tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình. Đôi khi, số lượng đặt hàng tối thiểu này không đảm bảo rằng họ sẽ huề vốn, tuy nhiên họ vẫn sẽ chấp nhận lỗ để có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.MOQ cao


Không giống như MOQ thấp, MOQ cao không có giá trị nhất định, chỉ số này sẽ thay đổi tùy theo từng ngành nghề và loại sản phẩm. Thông thường, MOQ cao sẽ được áp dụng cho những mặt hàng giới hạn, chỉ cho phép từ 20% những cửa hàng mua nhiều nhất. Có thể đo lường bằng số lượng hay giá trị của đơn hàng.


Trên thực tế, bên đặt hàng vẫn có thể thương lượng với nhà sản xuất về việc điều chỉnh mức MOQ sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh của cả đôi bên. Như đã đề cập ở trên, sẽ có sự khác biệt về thiết lập chỉ số MOQ giữa các đơn vị sản xuất trong cùng một ngành nghề. Vì thế, nếu không thể thỏa thuận với nhà cung cấp này, bạn cũng hoàn toàn có thể thử đàm phán với một đơn vị khác.


MOQ không phải là yếu tố duy nhất để bạn quyết định lựa chọn nhà cung cấp. Bên cạnh đó, bạn cần phải xem xét thêm các yếu tố, bao gồm:


- Những yêu cầu về sản phẩm trong lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang hoạt động.


- Thông tin chi tiết về nhà cung cấp, thời gian giao hàng, tính toàn vẹn của sản phẩm.


- Khả năng hỗ trợ khách hàng.


Ưu, nhược điểm của MOQ


Ưu điểm


- Khả năng cung cấp mức giá thành tốt nhất trên mỗi đơn vị có sẵn.


- Khi đặt mua một số lượng lớn hàng hóa từ nhà sản xuất thì chi phí sẽ được giảm đáng kể.


- Giúp tối đa hóa lợi nhuận khi kinh doanh sản phẩm.Nhược điểm


Bên đặt hàng cần phải chi trả chi phí trả trước cho đơn hàng và mức phí này thường rất lớn, điều này có thể gây nên trở ngại lớn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chi phí trả trước còn bao gồm phí vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí thủ tục, giấy tờ khi đưa sản phẩm qua hải quan.


Cách xác định giá trị MOQ


MOQ là chỉ số rất quan trọng, giúp cho nhà sản xuất dựa vào đó để đưa ra quyết định nhằm đảm bảo họ không bị thua lỗ. Hai yếu tố chính góp phần xác định giá trị của MOQ chính là chi phí sản xuất và nhà sản xuất.


Khi xác định MOQ dựa theo chi phí sản xuất, nhà cung cấp cần dự trù các khoản chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất, chi phí đầu người cũng như tính toán số lượng hàng hóa cần thiết để có thể trang trải cho chi phí sản xuất và đạt mục đích huề vốn.Dưới đây là ví dụ cụ thể giúp bạn có thể dễ dàng hình dung:


Một xưởng sản xuất quần áo tại Trung Quốc bán một chiếc áo với giá 50.000 nhưng lại cần chi đến 700.000 cho phí hoạt động của máy móc, tiền lương cho công nhân, phân phối và một số chi phí cố định cần thiết để sản xuất hàng hóa. Chính vì thế, MOQ của xưởng cung cấp này sẽ nằm ở mức 14 chiếc nhằm đảm bảo ít nhất họ có thể huề vốn.


Cách đàm phán MOQ với nhà cung cấp


Nếu bạn đang gặp trở ngại trong việc thương lượng MOQ với nhà cung cấp thì có thể áp dụng một số cách thức như sau:- Bạn có thể xem xét lại một số vật liệu xem vật liệu nào phù hợp với mặt hàng bạn đã đặt, từ đó chọn mức giá thấp hơn so với vật liệu ban đầu mà nhà cung cấp chọn lựa với mục đích giảm mức giá xuống thấp nhất có thể.


- Đề xuất nhận một nửa số lượng hàng hóa tồn kho ngay bây giờ và phần còn lại vào một ngày sau đó.


- Đề xuất thanh toán những khoản chi phí khác cho việc đặt ít sản phẩm hơn.


- Tận dụng huy động vốn từ cộng đồng nhằm kinh doanh trước một số lượng lớn hàng hóa để có thể trang trải MOQ.


- Sử dụng mức giá của một đơn vị sản xuất này so với giá của một đơn vị khác, đây còn gọi là sự khớp giá.


Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc uy tín, giá rẻ tại Cẩm Thạch Company


Cẩm Thạch company hiện đang là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốcvận chuyển hàng 2 chiềuorder hàng hộ trên 1688Taobao,… Khi sử dụng dịch vụ tại Cẩm Thạch, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng phục vụ cũng như mức độ uy tín của doanh nghiệp.Ưu điểm của dịch vụ nhập hàng, order hộ hàng hóa Trung Quốc tại Cẩm Thạch company:


- Luôn hoạt động dựa trên tiêu chí đôi bên cùng có lợi, Cẩm Thạch hứa hẹn sẽ mang đến bảng giá dịch vụ hợp lý, phải chăng nhất dành cho khách hàng.


- Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện, hoạt động 24/7 tại Cẩm Thạch sẽ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giúp cho khách hàng tìm kiếm được nguồn hàng uy tín, chất lượng nhất.


- Cẩm Thạch hỗ trợ đặt hàng trên cả hai phiên bản: website và ứng dụng.  Từ đó, khách hàng sẽ có thể dễ dàng đặt hàng, theo dõi đơn hàng cũng như cập nhật những thông tin mới nhất thông qua hệ thống.


- Thời gian vận chuyển hàng rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 3 – 5 ngày.


- Hàng hóa được đảm bảo vận chuyển an toàn, Cẩm Thạch cam kết hoàn tiền 100% giá trị đơn hàng trong trường hợp xảy ra sự cố hư hỏng hay thất lạc hàng hóa.


- Thường xuyên triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm tri ân những khách hàng thân thiết.


Cẩm Thạch Company luôn không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu quy trình, phát triển nghiệp vụ đội ngũ nhân viên để có thể mang đến dịch vụ chất lượng, hài lòng nhất dành cho khách hàng. Vì thế, đây sẽ là địa chỉ mà bạn không nên bỏ lỡ khi có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc.


Thông tin liên hệ:


Hotline: 1900.86.86.55

 

Zalo: 0965.50.51.50

 

Email: camthachcompany@gmail.com

 

Fanpage: https://facebook.com/camthachcompany/


Địa chỉ: 18 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội