Vận tải biển là gì? Các loại hàng hóa phù hợp để vận chuyển bằng đường biển

Ngoài các phương thức vận tải hàng hóa đường bộ, đường hàng không thì vận tải đường biển đang là xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Bởi vận tải đường biển có khả năng chuyên chở nhiều hàng hóa, vận tải hàng hóa với khối lượng và kích cỡ lớn, độ an toàn cao và cước phí vận tải thấp đáng kể so với đường bộ và đường hàng không. 


Vậy những mặt hàng nào phù hợp và không phù hợp cho việc vận tải bằng đường biển?


Cẩm Thạch Logistics xin giải đáp thắc mắc của khách hàng qua bài viết sau


1. Vận tải đường biển là gì?


1.1 Vận chuyển hàng hóa đường biển là gì?


Vận chuyển hàng hóa đường biển là hình thức sử dụng phương tiện và cơ sở hạ tầng vận tải đường biển để phục vụ cho mục đích vận tải hàng hóa. Phương tiện vận tải đường biển thường dùng sẽ là các tàu thuyền, cần cẩu, xe cẩu và các phương tiện xếp, dỡ hàng hóa. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho vận chuyển hàng hóa đường biển là các cảng biển, các cảng trung chuyển,...


Các quốc gia, lãnh thổ có vùng biển liền kề và có cảng tàu sẽ thích hợp cho phương thức vận chuyển hàng hóa đường biển.1.2 Các ưu điểm của vận tải bằng đường biển


Vận tải đường biển có chức năng chính là vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn với chi phí tối ưu nhất, ngoài ra nó còn có khá nhiều ưu điểm khác nhau để người gửi hàng lựa chọn:


 • Chi phí vận chuyển thấp đáng kể so với loại hình vận chuyển đường bộ, đường hàng không


 • Những hàng hóa với tải trọng lớn và cồng kềnh, hoàn toàn có thể sử dụng hình thức vận tải biển.


 • Rất ít, hầu như không bị hạn chế về số lượng phương tiện và công cụ hỗ trợ vận chuyển.


 • Là các tuyến đường biển tự nhiên, vì vậy hầu như không xảy ra tai nạn va chạm và ít gặp các trở ngại di chuyển như đường bộ.


 • Hàng hóa hầu như chỉ di chuyển một tuyến, nên đảm bảo được tính an toàn, không hư hỏng và thất lạc của hàng.


 • Hỗ trợ,  góp phần làm mở rộng giao thương quốc tế thông qua đường biển


1.3 Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển


Quy trình vận tải đường biển được thực hiện các bước như sau:


 • Bước 1: Tiếp nhận đơn hàng, đến kho hoặc địa chỉ khách hàng cung cấp để lấy hàng.


 • Bước 2:  Khai báo hải quan và thông quan hàng hóa, thực hiện đầy đủ hồ sơ cần thiết để xuất nhập khẩu hàng hóa


 • Bước 3: Hàng hóa được vận chuyển đến bến cảng và kiểm tra hàng


 • Bước 4: Xếp hàng lên tàu và bắt đầu di chuyển hàng hóa


 • Bước 5: Hàng đến cảng, tiến hành dỡ, tháo hàng hóa. Sau đó, giao đến địa chỉ người nhận.2. Hàng hóa phù hợp để vận tải bằng đường biển


2.1 Các loại hàng hóa vận tải bằng đường biển


Nhà nước quy định về xuất nhập khẩu, trừ những mặt hàng có tên trong danh mục xuất nhập khẩu thì hầu hết các loại hàng hóa đều có thể lựa chọn hình thức vận tải biển. Đây là một lợi thế tuyệt đối mà các hình thức vận chuyển khác không thể sánh bằng. Dưới đây là các mặt hàng phù hợp với hình thức vận chuyển biển:


 • Các loại giày da vải, đồ chơi, hay hàng đóng hộp 


 • Hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh; vòng bi, bạc đạn, bản lề,


 • Đồ điện tử, hàng cơ khí, máy móc thiết bị công nghệ,...


 • Vải, quần áo thời trang, phụ kiện về may mặc


 • Đồ da dụng, nội thất, đồ trang trí decor


 • Chai lọ nhựa, giấy cuộn kraft


 • ..


Đây là những loại hình hàng hóa vận tải đường biển thích hợp nhất, các loại hàng hóa này vận tải bằng đường biển sẽ chuyên chở được trọng lượng lớn và vẫn đảm bảo an toàn, tránh hư hỏng cho hàng hóa. Trên đây cũng là các mặt hàng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để kinh doanh hoặc vận tải đến các nước trên thế giới. Là những loại hàng hóa vận tải theo đường biển sẽ giúp tiết kiệm chi phí tốt nhất.2.2 Các loại hàng hóa không phù hợp để vận tải bằng đường biển


Bên cạnh những loại hàng hóa được phép vận tải cũng có những loại hàng hóa cấm vận tải bằng đường biển như sau:


Hóa chất dễ cháy nổ, độc hại: Không được phép vận tải bằng đường biển vì những nguy cơ tiềm tàng của các loại hàng hóa này. Các loại hóa chất dễ cháy nổ, độc hại có khả năng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cao như tác động xấu tới môi trường và ảnh hưởng đến tính mạng con người.


Ma túy, vũ khí quân dụng và những văn hóa phẩm đồi trụy: Theo quy định của pháp luật tất cả các hình thức vận tải đều không được phép vận chuyển loại hàng hóa này. Đơn vị vận chuyển nào bị phát giác chở các hàng cấm sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật, nghiêm trọng hơn là bị truy tố trách nhiệm hình sự.


Động vật và các loại chế phẩm từ động vật quý hiếm: Đây cũng là một trong số các danh mục cấp vận chuyển biển. Nếu phát hiện đơn vị vận chuyển nào chờ hàng này, đơn vị đó sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật2.3 Lưu ý khi vận chuyển hàng hóa đường biển


Những yếu tố khách quan như mưa gió, bão, sóng thần,... là những hiện tượng không thể tránh được khi lựa chọn hình thức vận chuyển đường biển. Vì vậy trước khi quyết định vận chuyển hàng hóa bằng đường biển việc xem xét thời tiết là điều cần thiết để tránh rủi ro, đảm bảo hàng hóa vận chuyển theo đúng tiến độ,


Vận chuyển hàng hóa đường biển quốc tế cũng chịu ảnh hưởng bởi các chính sách pháp luật của quốc gia đến và đi. Việc tìm hiểu trước các quy định, thủ tục là điều không thể bỏ qua để tránh mất thời gian và tiết kiệm công sức bỏ ra.


Để giải quyết nhanh nhất những sự cố bất ngờ, cũng như những vấn đề thủ tục hành chính, khách hàng nên lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ những thủ tục hải quan, quy trình vận tải để quá trình vận tải được diễn ra nhanh và an toàn nhất.


Trên đây là những thông tin về vận tải đường biển và những giải đáp thắc mắc về những loại hàng hóa nào phù hợp để vận chuyển đường biển. Nếu khách hàng cần tìm một dịch vụ vận tải chuyên nghiệp, uy tín với mức giá tốt thì hãy liên hệ với Cẩm Thạch Logistics, để được cung cấp những thông tin và tư vấn nhiệt tình nhé!


CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CẨM THẠCH


Hotline: 1900.86.86.55


Zalo: 0965.50.51.50


Email: camthachcompany18tamtrinh@gmail.com


Website: https://camthachcompany.com


Địa chỉ: Tòa VTC Online, số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội