ETA là gì? Sự Khác Nhau Giữa ETA và ETD Trong Vận Tải Hàng Hóa

Những ai làm trong lĩnh vực vận tải hàng hóa thường nghe tới các thuật ngữ như ETA và ETD.  Tuy vậy  chắc hẳn vẫn còn nhiều người vẫn còn đang bỡ ngỡ bởi thuật ngữ này, bởi thực tế  các thuật ngữa này hiện vẫn còn chưa thông dụng trong xã hội hiện nay.


Vậy ETA là gì? Cách phân biệt ETA và ETD trong ngành vận tải như thế nào? Cẩm Thạch Company sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cho quý khách ngay trong bài viết dưới đây.


ETA là gì?


ETA là một từ được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh: Estimated Time Of Arrival có nghĩa là thời gian tàu dự kiến đến cảng. Thời gian này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện giao hàng cùng những yếu tố khác bên ngoài như tốc độ tàu, tốc độ gió.


Việc ước tính thời gian tàu di chuyển đến được sử dụng để  giúp khách hàng có thể ước tính được về thời gian phương tiện chở hàng hóa đến địa điểm.Phân loại ETA trong vận tải hàng hóa


ETA trong hàng hải


ETA trong hàng hải có nghĩa là ước tính thời gian tàu đến. Hàng hảii quốc tế hiện nay có 2 hình thức thuê tàu, trong đó phổ biến nhất đó chính là tàu chợ. Thuê tàu chợ hay chạy tàu trên một tuyến đường thường xuyên nhất định và ghé qua một số cảng nhất định theo lịch trình đã được định từ trước đó.


Những chiếc tàu chợ có cấu tạo khá phức tạp và thường chỉ có thể chở được một khối lượng hàng hóa nhỏ. Theo đó, những người chủ tàu sẽ được gọi là Ship-owner và những người thuê tàu được gọi là Charterer. Người thuê có thể thuê một phần hay toàn bộ chiếc tàu sẽ tùy thuộc vào số lượng hàng hóa để chở được hàng từ cảng này sang một cảng khác.Đối với hình thức thuê tàu này, sự thỏa thuận của người thuê tàu và người chủ hàng, giữa người thuê tàu và chủ tàu sẽ được điều chỉnh bởi một văn bản được gọi là hợp đồng thuê tàu. Những bản hợp đồng như này sẽ được gọi là C/P hay Voyage Charter Party.


Hiện nay, trong những loại thủ tục hàng hóa để xuất cho bên mua thì bên bán cần phải dùng ký hiệu ETA. Nó được sử dụng để ước tính thời gian hàng hóa đến bên mua, bên mua nhờ vậy mà có thể lấy hàng đúng thời gian. Bởi thời gian đi chuyển trên biển khá lâu, do đó bên mua cần phải kiên nhẫn chờ đợi.


ETA trong vận tải


Với sự hội nhập kinh tế như hiện nay, các loại hình làm việc vận tải ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ngành vận tải biển. Tương tự như ETA trong ngành hàng hải, nếu như bên hàng hải là giao lưu buôn bán bằng tàu thì bên vận tải là vận chuyển hàng hóa bằng xe máy và các loại xe container.


Hiện nay, thị trường phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, theo đuổi xu hướng mở cửa hội nhập. Cũng bởi vậy mà có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp ở cả trong và ngoài nước muốn hội nhập, trao đổi hàng hóa để quay lại. Nhờ vậy mà ngành vận tải cũng ngày càng phát triển hơn. ETA trong vận tải là những thỏa thuận với nhau như những ước tính về mặt thời gian dự kiến hàng đến.Cách phân biệt ETA và ETD trong vận tải hàng hóa


Thực tế, rất nhiều người nhầm giữa 2 từ này, bởi thực tế nghĩa của chúng cũng gần giống nhau. ETD hay còn gọi là Estimated/Expected Time of Departure được định nghĩa là ngày giờ dự kiến khởi hành của chuyến hàng đó. Thời gian dự kiến sẽ được tính dựa trên thông tin hành trình của từng loại phương tiện.


Bên cạnh đó, thời gian dự kiến này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tốc độ của phương tiện, hành trình trước đó của phương tiện, thời tiết…. Điểm chung của cả ETA và ETD là chúng đều chỉ thời gian dự kiến chỉ mang tính tương đối.Mỗi loại phương tiện lợi cho một khoảng thời gian khác nhau, nếu việc vận chuyển được thực hiện bằng đường biển có lẽ việc kiểm tra sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bởi sẽ có rất nhiều thông tin về tàu đến từ website của các hãng tàu, một số website tra cứu được chính xác vị trí của tàu trong 24h bằng vệ tinh, một số website của cảng, các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…


Dựa vào thông tin được cung cấp từ những nguồn đó, mọi người có thể ứng phó kịp thời cũng như đưa ra những kế hoạch giúp phòng tránh rủi ro không mong muốn trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt là những sản phẩm dễ bị hư hỏng hay có thời hạn ngắn. Nắm bắt được kịp thời các thông tin và đưa ra phương pháp đối phó cho bên đối tác thì bạn sẽ cung cấp được cho khách hàng của mình ETA và ETD một cách chính xác hơn.


Trên đây là tất cả những thông tin mà Cẩm Thạch muốn mang đến cho quý khách. Mong rằng qua bài viết này quý khách sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về ETA là gì, cũng như có thể phân biệt ETA và ETD một cách dễ dàng.