FCL LCL là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa LCL và FCL

FCL LCL là hai thuật ngữ tuy quen mà lạ, có mối liên kết chặt chẽ trong ngành vận tải. Nhiều người đánh đồng giữa FCL và LCL và cho rằng “anh em sinh đôi” này là một. Tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt rất lớn giữa nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây của Cẩm Thạch Company sẽ giúp bạn tìm hiểu về FCL LCL là gì? Phân biệt FCL và LCL một cách tường tận nhất.


LCL là gì?


LCL có tên đầy đủ là Less than Container Load, nghĩa là hàng xếp không đủ container. Khái niệm này mô tả đến cách thức vận chuyển hàng hóa khi không đủ hàng đóng nguyên một container. Hàng hóa cần phải ghép chung cùng với những lô hàng của các chủ hàng khác. Các công ty dịch vụ lúc này sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ lại với nhau. Tiến hành sắp xếp, phân loại, đóng chung tất cả vào một container. Sau đó vận chuyển từ cảng xếp cho đến cảng đích. Sự kết hợp này gọi là hình thức gom hàng (consolidation). Theo đó, hàng LCL được gọi là hàng lẻ, hàng consol.FCL là gì?


Ngược lại với LCL, FCL có tên đầy đủ là Full Container Load. Thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành vận tải biển quốc tế. Áp dụng dành cho xuất/ nhập khẩu hàng hóa vận tải đường biển. Khái niệm này được sử dụng để mô tả hàng vận chuyển đầy đủ, nguyên một container. Người gửi hàng có trách nhiệm đóng gói hàng, người nhận có trách nhiệm dỡ khỏi container. Các mặt hàng FCL chủ yếu là những mặt hàng có khối lượng đồng nhất. Có cùng chủng loại, có thể lấp đầy một container hay nhiều container.Phân biệt sự khác nhau giữa LCL và FCL


Trên thực tế, LCL và FCL có rất nhiều sự khác biệt. Nhất là khác biệt trong quy trình gửi hàng và nghiệp vụ làm hàng.


Khác biệt về quy trình gửi hàng


Quy trình gửi hàng của LCL


- Người gửi hàng LCL thực hiện công việc vận chuyển hàng đến kho hàng. Họ có thể tự liên hệ, sử dụng dịch vụ vận chuyển của đơn vị uy tín. Làm sao để đảm bảo hàng hóa thuận lợi được chuyển đến kho an toàn, đúng hẹn.


- Người gửi có trách nhiệm chuẩn bị tất cả các giấy tờ gửi cho người gom hàng. Hoàn thành các thủ tục gửi hàng vào kho nhanh chóng. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ quan trọng khác của lô hàng. Chẳng hạn như giấy phép nhập khẩu, thủ tục thông quan, vận đơn…


Quy trình gửi hàng của FCL


- Người gửi hàng của FCL tự động liên hệ với các bên vận tải để thuê dịch vụ FCL và container. Hàng hóa được đóng gói, bốc xếp cẩn thận lên container. Các container sẽ được niêm phong cẩn thận trước khi vận chuyển. Đảm bảo hàng hóa được bảo vệ an toàn, không bị đổ vỡ hay hỏng hóc.


- Đơn vị sử dụng dịch vụ FCL phải thanh toán cước phí vận chuyển và các khoản phí khác. Thực hiện thủ tục thông quan, chi phí bốc dỡ hàng hóa.


- Đơn vị vận chuyển có trách nhiệm vận chuyển hàng FCL đến địa chỉ cung cấp. Tuyệt đối không tháo dỡ hàng hóa trong khi vận chuyển. Đảm bảo hàng đến nơi đầy đủ, an toàn. Đồng thời có trách nhiệm theo dõi, chăm sóc hàng tại kho bãi. Thuê hay thực hiện công việc bốc xếp hàng lên tàu, xuống cảng.Khác biệt về nghiệp vụ làm hàng


Nghiệp vụ làm hàng của  LCL


Trách nhiệm của người gửi hàng LCL


- Đến cảng để lấy container, vận chuyển về kho để đóng hàng


- Đóng hàng vào container đảm bảo đầy đủ, không xê dịch làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển. Có thể đóng hàng tại kho hoặc ở cảng.


- Tính toán lượng hàng cho phù hợp, đánh dấu để người mua nhận biết hàng dễ dàng


- Tiến hành thanh toán hải quan và các thủ tục cần thiết khác


- Niêm container


- Gửi cho hãng tàu hoặc FWD chi tiết vận đơn


- Chịu trách nhiệm về các chi phí bốc dỡ, chi phí THC, phí DEM/ DET (nếu có)


Trách nhiệm của người chở hàng LCL- Người chở hàng phải phát hành vận đơn, khai manifest cho người gửi. Gửi trước bản draft bill để người gửi kiểm tra thông tin lại trên bill.


- Có trách nhiệm bốc container lên tàu và sắp xếp an toàn trước khi tàu rời bến


- Dỡ container lên bãi container cảng đích,


- Làm D/O, giao container cho người nhận tại bãi container có vận đơn hợp lệ


Trách nhiệm của người nhận hàng LCL


- Chủ động liên hệ với bền gửi hàng về chứng từ cần thiết, làm thủ tục hải quan nhận hàng. Sau đó nhận container và vận chuyển hàng về kho, dỡ hàng,

trả container về nơi quy định.


- Không cần đóng phí cước container và đóng phí handling charges


Nghiệp vụ làm hàng của FCL


Trách nhiệm người gửi hàng


- Thuê hoặc tự ra cảng nhận container đem về kho để đóng hàng


- Đóng hàng hóa tại kho bãi, sắp xếp cẩn thận, để lại ký hiệu cho người nhận


- Thanh toán chi phí cần đóng


- Niêm chì container


- Truyền vận đơn đến hãng tàu hoặc FWDTrách nhiệm của người chở hàng


- Gửi lại bản draft bill cho người gửi hàng để kiểm tra thông tin. Sau đó phát hành vận đơn, khia manifest.


- Tiến hành nhận container từ người gửi, bốc lên tàu và sắp xếp hợp lý


- Dỡ container từ tàu khi đến đích lên bãi và giao cho người nhận


- Làm D/O và check thông tin vận đơn từ người nhận trước khi giao


Trách nhiệm của người nhận hàng


- Chủ động liên hệ với bền gửi hàng về chứng từ cần thiết, làm thủ tục hải quan nhận hàng. Sau đó nhận container và vận chuyển hàng về kho, dỡ hàng, trả container về nơi quy định.


- Thanh toán mọi khoản phí đúng trách nhiệm


LCL và FCL kết hợp với nhau như thế nào?


Giao thương quốc tế luôn biến đổi không ngừng trong suốt quá trình vận chuyển. Do đó đôi khi không sử dụng duy nhất một phương thức mà có khi kết hợp giữa LCL và FCL. Theo đó có 2 cách kết hợp thường gặp là:


- Nhận hàng FCL kết hợp giao hàng LCL: Nghĩa là gửi hàng nguyên nhưng giao lẻ. Các nhà xuất khẩu đưa gửi hàng đến đại lý ở nước ngoài của mình. Yêu cầu đơn vị vận chuyển tiến hành giao hàng tận nơi cho những đại lý này.


- Nhận hàng LCL kết hợp giao hàng FCL: Nghĩa là gom lẻ hàng nhưng giao nguyên kiện


Lựa chọn LCL hay FCL tốt hơn?


LCL và FCL hình thức nào tiết kiệm hơn còn tùy vào khối lượng hàng hóa của bạn. Nên chọn FCL tiết kiệm hơn khi hàng hóa đi thường xuyên, thể tích hàng khoảng trên 15m3. Việc chất đầy hàng container giúp tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô. Vận chuyển cùng lúc được nhiều hàng với ít container hơn. Hơn nữa, hình thức này còn nhanh hơn LCL vì không mất thêm thời gian làm hàng tại cảng đi và đến. Hàng có thể đến được điểm giao hàng cuối cùng nhanh hơn. Khi hàng cập bến được lấy ra khỏi cảng. Được giao đến người mua ngay khi container dỡ khỏi tàu.Chọn hình thức LCL cũng có nhiều ưu điểm, chỉ cần trả phí vận chuyển đúng lượng hàng gửi đi. Nếu là người mua hàng, hình thức này sẽ giúp giữ được lượng hàng tồn ít hơn. Bằng cách mua lượng hàng hóa ít từ nhiều nhà cung cấp. Hình thức này còn giúp giao hàng dễ dàng, linh động hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên hàng LCL lại có thể bị chậm trễ khi đóng hàng tại cảng đi và cảng đến. Do mất thời gian dỡ hàng, phân loại hàng có trong kho.


Tùy vào khối lượng hàng để lựa chọn hình thức LCL và FCL phù hợp nhất. Thường FCL hầu hết là hình thức dành cho những công ty xuất/ nhập hàng lớn. Còn LCL lại dành chủ yếu cho cá nhân là các công ty gửi và nhận hàng mẫu.


Dịch vụ xuất khẩu hàng hóa của Cẩm Thạch Company


Dù sử dụng loại hình xuất nhập khẩu nào đi chăng nữa, chủ hàng cũng cần phải tìm kiếm được đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều công ty logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển theo cả 2 hình thức FCL và LCL. Nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng, thời gian hàng hóa về nhanh chóng, an toàn đi kèm với chi phí hợp lýChúng tôi tự hào với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng LCL và FCL với mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Chúng tôi luôn thấu hiểu những khó khăn mà các chủ hàng gặp phải khi muốn xuất khẩu hàng sang Trung Quốc và ngược lại, vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam.


Cẩm Thạch Company cam kết dù lựa chọn LCL hay FCL đều cam kết đảm bảo tính an toàn, thời gian vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, không trễ hẹn. Quý khách có thể theo dõi hành trình đơn hàng ngay tại website Camthachcompany.com. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác như nhập hàng Trung Quốc, đặt hàng hộ trên Taobao, thanh toán hộ, nạp tiền Wechat, hỗ trợ tư vấn quý khách hàng để có thể tìm được nguồn hàng chất lượng đi kèm với giá cả phải chăng nhất.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp:


Hotline: 1900.86.86.55

 

Zalo: 0965.50.51.50

 

Email: camthachcompany@gmail.com

 

Fanpage: https://facebook.com/camthachcompany/


Địa chỉ: 18 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội