Thủ Tục Nhập Khẩu Máy Móc, Thiết Bị Cũ Đã Qua Sử Dụng 2023

Thủ tục nhập khẩu luôn phức tạp, khó khăn mới được thông qua, khiến nhiều người muốn nhập khẩu cảm thấy lo ngại, đặc biệt là với việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng.


Nhằm giải quyết khó khăn đó, bài viết dưới đây, Cẩm Thạch Logistics  sẽ cung cấp cho các bạn những thủ tục cũng như các lưu ý khi  nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, máy móc cũ từ Trung Quốc. Cùng tìm hiểu ngay nhé.


Điều kiện nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng


Theo quy định của pháp luật, những doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy móc cũ thì bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu dưới đây:


▪️ Tuổi đời của thiết bị không được vượt quá 10 năm. Tuổi đời của những thiết bị cũ nhập khẩu đã được quy định rõ ràng tại Phụ lục I của Quyết định 18/2018/QĐ-TTg như sau: Tuổi của thiết bị = Năm nhập khẩu – Năm sản xuất.


▪️  Nếu tuổi của thiết bị đã vượt quá so với số năm quy định nhưng có hiệu suất làm việc đạt ở mức tối thiểu là 85% so với hiệu suất ban đầu và doanh nghiệp vẫn đang thực hiện các hoạt động sản xuất.Đối với những loại máy móc được sản xuất theo tiêu chuẩn dưới đây:


▪️  Đáp ứng những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn và mức độ tiêu thụ năng lượng, và bảo vệ môi trường.


▪️  Trong trường hợp không có các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan tới máy móc, thiết bị bắt buộc phải được sản xuất theo những chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia hay đáp ứng được tiêu chuẩn của những nước thành viên trong khối G7.


Mã HS code máy móc cũ đã qua sử dụng 


Với những mặt hàng nhập khẩu, việc có mã HS code sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ được những quy định và chính sách áp dụng, ngoài ra, doanh nghiệp cũng nắm được nghĩa vụ đóng thuế với mặt hàng đó.


Chi tiết hơn là với máy móc và các thiết bị cũ, các doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS thuộc chương 84,và 85.


▪️  Chương 84: Mã HS Code của mặt hàng nồi hơi, máy và các thiết bị cơ khí.


▪️  Chương 85: Mã HS Code của máy điện, máy ghi và máy tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo âm thanh và hình ảnh, truyền hình.Thuế nhập khẩu máy móc cũ, máy móc đã qua sử dụng 


Máy móc, máy cũ đã qua sử dụng và dây chuyền công nghệ cũ khi đáp ứng đầy đủ được các điều kiện ở trên, sẽ được cấp phép nhập khẩu bình thường, thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ vẫn sẽ được tính như hàng mới.


Thuế nhập khẩu dựa vào mã HS của máy móc. Máy móc, thiết bị, dây chuyền được quy định trong chương 84, 85 của biểu thuế xuất nhập khẩu. Vì máy móc, thiết bị rất đa dạng, nên chúng tôi sẽ không liệt kê được mã HS cụ thể.


Thuế nhập khẩu, máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ phụ thuộc vào các mã HS đã chọn. Mỗi mã HS lại có một mức thuế suất khác nhau cho máy móc, thiết bị. Dưới đây là cách tính thuế nhập khẩu mà bạn có thể tham khảo: 


▪️  Thuế nhập khẩu được tính theo mã HS thuế nhập khẩu với công thức: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất


▪️ Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được tính theo công thức: Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.


Trị giá CIF được xác định bởi giá trị xuất xưởng của hàng cộng với toàn bộ những chi phí để đưa được hàng về tới cửa khẩu đầu tiên tại nước nhập khẩu.Hồ sơ nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng gồm những gì?


Cơ quan hải quan đã quy định rất rõ ràng rằng nếu có nhu cầu làm thủ tục nhập khẩu máy móc cũ, máy móc đã qua sử dụng, bạn nên chủ động chuẩn bị những giấy tờ và các chứng từ sau:


▪️ Hồ sơ nhập khẩu theo đúng quy định của Luật Hải quan.


▪️ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp.


▪️ Giấy xác nhận từ phía nhà sản xuất máy móc, nêu rõ năm sản xuất và tiêu chuẩn của những thiết bị, máy móc đó.


▪️  Nếu như trong trường hợp máy móc có số tuổi vượt mức quy định mà có hiệu suất trên 85% thì doanh nghiệp phải nộp thêm 1 văn bản chấp thuận việc nhập khẩu máy móc cũ của Bộ Khoa học và Công nghệ.


Quy trình giám định máy móc, thiết bị cũ


Khi tiến hành giám định máy móc đã qua sử dụng, máy móc cũ thì doanh nghiệp cần chú ý tới việc làm thủ tục nhập khẩu với những nội dung cơ bản như sau:


▪️ Tên đầy đủ của các thiết bị, số hiệu cũng như chủng loại,…


▪️ Năm sản xuất


▪️ Thời gian, địa điểm thực hiện công tác giám định


▪️ Tình trạng của máy móc tại lúc giám định


▪️ Tên gọi và số hiệu của một số quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn quốc gia.


Thủ tục nhập máy móc đã qua sử dụng, thiết bị cũ từ Trung Quốc


Thủ tục nhập máy móc đã qua sử dụng từ Trung Quốc chỉ có sự khác biệt duy nhất so với mặt hàng mới đó là buộc phải kiểm tra giám định tuổi của thiết bị.


Giám định tuổi của máy móc cũ được thực hiện đồng thời với thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Ngoài ra, hồ sơ đăng ký giám định tuổi của thiết bị phụ thuộc vào trung tâm thực hiện giám định.


Quy trình và thủ tục nhập máy móc, thiết bị đã qua sử dụng như sau:


Bước 1: Khai tờ khai hải quan


Khi đã có đủ các chứng từ xuất nhập khẩu như hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định mã HS máy móc, ta tiến hành nhập các thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm chuyên dụng.


Bước 2: Mở tờ khai hải quan


Tiếp đó, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai rồi thì tiến hành in tờ khai đó ra và đem hồ sơ nhập khẩu tới chi cục hải quan để mở tờ khai đó.


Tiến hành các bước mở tờ khai sẽ phụ thuộc vào phân luồng của doanh nghiệp là xanh, vàng hay đỏ. Với các máy móc, thiết bị cũ thì cần làm thêm giám định tuổi của thiết bị.


Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan


Sau khi hoàn tất việc kiểm tra hồ sơ, mà không có vướng mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ cho phép thông quan tờ khai. Khi đó, doanh nghiệp có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan là được thông quan hàng hóa.


Bước 4: Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng


Với tờ thông quan, doanh nghiệp cần thực hiện thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết khác để được mang hàng về kho. 


Một số lưu ý khi nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng


Khi nhập khẩu máy móc cũ, thiết bị cũ, mọi người cần lưu ý:


▪️ Máy móc, thiết bị cũ có tuổi không quá 10 năm.


▪️ Còn trường hợp máy quá 10 năm thì nên nhập khẩu dưới dạng phế liệu, dựa trên giấy phép nhập khẩu phế liệu.


▪️ Thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng vẫn giống như máy mới.


▪️ Những máy móc, thiết bị cũ không thuộc QCVN, cần phải có giấy xác nhận của nhà bán và xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam ở nước xuất.


▪️ Khi trình lên Hải quan văn bản đăng ký giám định máy móc đã có xác nhận của tổ chức giám định, bạn sẽ được cấp phép đưa lô hàng về kho để bảo quản và sử dụng.


▪️ Trong vòng tối đa 30 ngày đầu kể từ khi lô hàng được đưa về bảo quản, doanh nghiệp buộc phải trình lên được các chứng từ giám định lên trên cơ quan Hải quan.


▪️ Trong trường hợp kết quả giám định không đạt yêu cầu theo quy định, doanh nghiệp đã vi phạm hành chính và sẽ bị xử lý theo quy định của Hải quan.Dịch vụ nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, thiết bị cũ từ Trung Quốc tại Cẩm Thạch Company


Khi cần tìm kiếm, nhập nguồn hàng máy móc đã qua sử dụng, máy móc cũ từ Trung Quốc thì Cẩm Thạch Company chính là một gợi ý hữu ích.


Tuyệt vời từ chất lượng dịch vụ, hoạt động chuyên nghiệp giúp mọi yêu cầu trong nhập hàng về kinh doanh của mỗi khách hàng đều được tiếp nhận và giải quyết tốt:


▪️ Là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong nhập hàng từ Trung Quốc theo yêu cầu của khách hàng.


▪️ Cung cấp dịch vụ theo đúng quy trình với tốc độ tư vấn, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, toàn diện theo nhu cầu.


▪️ Có đội xe vận chuyển trong và ngoài nước đông đảo, chuyên nghiệp giúp nhu cầu nhập hàng của quý khách hàng được phục vụ nhanh chóng, tận nơi.


▪️ Có quy định rõ ràng, minh bạch về bảo hiểm hàng hóa, cam kết về chất lượng của nguồn hàng cung cấp tới khách hàng.


▪️ Mang tới dịch vụ với bảng báo giá chi tiết, nhiều chương trình ưu đãi giúp khách hàng có sự chủ động về kinh phí,tối ưu hóa chi phí.Với nhiều ưu điểm vượt trội, chất lượng dịch vụ hoàn hảo thì Cẩm Thạch Company trở thành quyết định đúng đắn và hợp lý cho khách hàng.


Khi cần nhập nguồn hàng máy móc cũ từ Trung Quốc với yêu cầu cụ thể như thế nào, số lượng nhiều hay ít đều được công ty hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.


Trên đây là những thông tin chi tiết về những thủ tục nhập khẩu máy móc cũ. Mong rằng qua đây, bạn đọc sẽ có những lô hàng được thông quan nhanh chóng.


CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CẨM THẠCHHotline: 1900.86.86.55


Zalo: 0965.50.51.50Email: camthachcompany18tamtrinh@gmail.comWebsite: https://camthachcompany.comĐịa chỉ: Tòa VTC Online, số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội