Hướng Dẫn Thủ Tục Nhập Khẩu Hạt Nhựa Tái Sinh, Nguyên Sinh Mới Nhất 2022

Hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái sinh với nhiều công dụng khác nhau ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những sản phẩm nhập khẩu. Vậy quy trinh nhập khẩu hạt nhựa như thế nào? Cần những hồ sơ gì? Nhập khẩu tại doanh nghiệp nào thì uy tín?


Cẩm Thạch Company sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của quý khách trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé.


1. Hạt nhựa nguyên sinh, nhựa tái sinh là gì?


Hạt nhựa nguyên sinh được tạo ra từ quy trình chưng cất dầu mỏ. Vậy nên đây là loại nhựa nguyên chất, hoàn toàn không hề bị pha thêm tạp chất hay phụ gia. Nhựa nguyên sinh là loại nhựa mềm dẻo, có độ đàn hồi cao, khả năng chịu được cong vênh và áp lực tốt. Màu sắc của nhựa nguyên sinh là màu trắng, có độ tinh khiết. Nhựa nguyên sinh được ứng dụng rất cao.


Hạt nhựa tái sinh là sản phẩm hạt nhựa được tái sinh lại từ sản phẩm hạt nhựa nguyên sinh. Nhà sản xuất tiến hành thu gom thành phần phế liệu của hạt nhựa nguyên sinh, rồi phân loại, loại bỏ đi tạp chất, chọn lọc phế phẩm nhựa,…. để có thể tạo ra được hạt nhựa tái sinh.2. Ưu và nhược điểm của mỗi loại


2.1 Các ưu điểm 


Ưu điểm của hạt nhựa tái sinh


Hạt nhựa tái sinh là loại hạt được sản xuất từ những chế phẩm của hạt nhựa nguyên sinh nên ưu điểm nổi bật của loại hạt này đó chính là giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, giúp bảo vệ môi trường, tránh lãng phí nguyên liệu. Không chỉ vậy, hiện nay hạt nhựa tái sinh còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hàng ngày như: trong công nghiệp, xây dựng,…


Ngoài ra, giá thành của hạt nhựa tái sinh cũng rẻ so với các loại hạt nhựa nguyên chất khác trên thị trường. Nhờ đó mà giúp người dùng giảm thiểu chi phí, và màu sắc của chúng cũng rất phong phú nên đem lại giá trị thẩm mỹ cao.


Ưu điểm của nhựa nguyên sinh


Đây là loại hạt nhựa nguyên chất nhất được tạo ra bằng dầu mỏ nên sở hữu quy trình sản xuất chất lượng, hiện đại. Vậy nên, không giống với hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh không hề có chất độc hại hay phẩm màu, đem lại sự an toàn về sức khỏe cho người sử dụng. Không chỉ vậy, loại hạt này còn có khả năng chịu lực, chống nhiệt, chống ăn mòn, và khi bị cháy không có mùi.2.2 Các nhược điểm 


Nhựa tái sinh là loại hạt có lẫn tạp chất nên khi sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.


Nhựa nguyên sinh không gây độc hại nhưng lại có giá cả cao, các sản phẩm được nhập khẩu thì giá lại càng cao hơn.


3. Chính sách nhập khẩu hạt nhựa


Hạt nhựa là mặt hàng được cấp phép nhập khẩu theo quy định của nhà nước.


3.1 Dẫn chứng pháp lý


Nghị định 187/2013/NĐ – CP của nhà nước về hướng dẫn luật Thương Mại.


Công văn số 8910/BT – TCHQ đã công bố danh sách phân loại về hàng hóa xuất – nhập khẩu.


Thông báo 1119/BT – TCHQ ngày 27/2/2019 công bố kết quả việc phân loại với các loại hàng hóa nhập khẩu mặt hàng nhựa.


Nghị định số 69/2018/NĐ – CP ngày 15/5/2018 ban hành hướng dẫn quản lý ngoại thương.3.2 Các thông tư văn bản về thủ tục nhập khẩu nhựa tái sinh và nguyên sinh


Nghị định số 187/2013/NĐ – CP ngày 20/11/2013 đã ban hành hướng dẫn chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động nhập khẩu các hàng hóa quốc tế.


Công văn 8901/BT – TCHQ ngày 299/09/2015 công bố các danh sách phân loại với các loại hàng hóa được cấp phép nhập khẩu.


Theo những quy định trên thì thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh không quá phức tạp, thủ tục nhập khẩu cũng nhanh gọn, nhưng hạt nhựa tái sinh lại mất thời gian ở khâu xác định và phân loại mã HS.3.3 Mã HS hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái sinh


Mã HS code nhập khẩu nhựa nguyên sinh, nhựa tái sinh là bắt buộc khi nhập khẩu loại hạt này về nước. Vì mã HS code đối với mặt hàng này đã được quy định rõ ràng, phụ thuộc nhiều vào thành phần tạo ra hạt nhựa.


Việc xác định mã HS của hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh chủ yếu dựa vào thành phần tạo ra hạt nhựa, dưới đây là mã tổng hợp mã HS của hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh:


 • Mã HS hạt nhựa PE (Polyethylene, dạng nguyên sinh), có trọng lượng riêng dưới 0.94 có mã 39011099, mà không mất thuế NK ưu đãi.


 • Mã HS hạt nhựa HDPE (Polyethylene, dạng nguyên sinh), có trọng lượng riêng dưới 0.94 có mã 39012000.


 • Mã HS hạt nhựa POM (Polyoxymethylene, có dạng nguyên sinh) với mã số 39019090.


 • Mã HS hạt nhựa PS-GPPS (PS Polystyrene, dạng nguyên sinh) với mã số 39031920, và có mức thuế NK ưu đãi là 5%.


 • Mã HS hạt nhựa ABS (Acrylonitrile butadiene với dạng nguyên sinh), mã số 39033060 và thuế NK ưu đãi là 3%.


 • Mã HS hạt nhựa PP (Polypropylene dạng nguyên sinh) mã số 39021040 có mức NK thuế ưu đãi là 3%.


3.4 Thuế nhập khẩu hạt nhựa


Thuế nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái sinh là một mục bắt buộc, phụ thuộc vào mã HS của sản phẩm và lô hàng nhập khẩu đó có rõ C/O  xuất xứ hay không, vì khi có chứng nhận xuất xứ thì sẽ được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.


Theo quy định của nhà nước thì người nhập khẩu phải thực hiện 2 loại thuế khác nhau: thuế nhập khẩu (NK) và thuế GTGT (VAT), trong đó:


 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%


 • Thuế NK = Trị giá CIF x % thuế suất


Nhưng nếu nhập khẩu hạt nhựa từ các nước có hiệp ước thương mại tự do với Việt Nam thì người nhập sẽ được hưởng mức ưu đãi thuế nhập khẩu (NK).


3.5 Hồ sơ nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh


Hồ sơ nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh cần đúng theo quy định của nhà nước. Thông thường 1 bộ hồ sơ gồm có:


 • Tờ khai hải quan


 • Bản hợp đồng thương mại (Sale contract)


 • Bản hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)


 • Danh sách đóng gói (Packing list)


 • Vận đơn


 • Giấy chứng nhận xuất xứ -CO (nếu có)


 • Catalog (nếu có),… và những chứng từ khác nếu được yêu cầu.


Với hạt nhựa tái sinh, thủ tục nhập khẩu thường sẽ phải làm thêm phiếu yêu cầu phân tích phân loại vì khả năng cao là cơ quan hải quan buộc phải đi phân tích phân loại hạt nhựa tái sinh nhằm xác định được mã HS và thành phần.4. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hạt nhựa (cập nhật năm 2022)


Bước 1: Khai tờ khai hải quan


Đây là một bước rất quan trọng. Yêu cầu người nhập khẩu có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu như: Hợp đồng, Hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến, và xác định được mã HS hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh để có thể tiến hành nhập thông tin khai báo lên trên hệ thống hải quan qua phần mềm.


Bước 2: Mở tờ khai hải quan


Khi khai tờ khai hải quan xong, hệ thống hải quan trả về một kết quả phân luồng tờ khai. Sau đó, bạn cần in tờ khai đó ra và đem bộ hồ sơ nhập khẩu tới chi cục hải quan để mở tờ khai. Việc thực hiện các bước mở tờ khai phụ thuộc rất lớn vào phân luồng xanh, vàng hay đỏ.


Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan


Nếu đã hoàn thành việc kiểm tra mà không có gì thắc mắc, các cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan cho tờ khai, sau đó, bạn nên đóng thuế nhập khẩu hạt nhựa cho tờ khai hải quan để được thông quan hàng hóa.


Bước 4: Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng


Sau khi đã được thông quan thì tiếp đó, thực hiện bước thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết rồi mang hàng về kho.


Dịch vụ nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh tại Cẩm Thạch Company


Hiện nay, Cẩm Thạch Company là đơn vị trung gian vận chuyển hàng hóa có uy tín, chất lượng cao với mục đích luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo và thay đổi nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất tới khách hàng.


Ngoài ra, mức giá của công ty rất phải chăng, phù hợp so với giá của thị trường. Đặc biệt, ở công ty sở hữu một đội ngũ công nhân viên tư vấn vô cùng thân thiện, chu đáo, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn hợp tác với Cẩm Thạch Company để được đáp ứng mọi yêu cầu ngay lập tức mà giá cả phải chăng.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục nhập khẩu hạt nhự nguyên sinh - hạt nhựa tái sinh. Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ nhập khẩu hạt nhựa cũng như báo giá chính xác nhất, các bạn có thể liên hệ cho chúng tôi.


CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CẨM THẠCH


Địa chỉ: 18 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội


Hotline: 1900.86.86.55


Zalo: 0965.50.51.50


Email: camthachcompany@gmail.com


Fanpage: https://facebook.com/camthachcompany/