HS CODE LÀ GÌ? CÁCH TRA CỨU HS CODE TRONG XUẤT NHẬP KHẨU CHÍNH XÁC NHẤT

Trong xuất nhập khẩu thủ tục tra mã HS Code là vô cùng quan trọng, nó là yếu tố ảnh hưởng đến việc tính thuế xuất nhập khẩu lô hàng của quý khách và trực tiếp ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Tuy nhiên, việc hiểu rõ HS Code và tra cứu mã là vấn đề vô cùng khó khăn mà đa số doanh nghiệp, chủ nhập xuất hàng hóa đều gặp phải. 


Hãy cùng Cẩm Thạch Logistics tìm hiểu về HS Code là gì, vai trò và cách tra cứu nó nhé. 


1. Mã HS CODE LÀ GÌ?


1.1 Giới thiệu về HS Code


HS Code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu dựa theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên gọi đầy đủ là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” – viết tắt theo tiếng Anh là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System).


Hiểu đơn giản, HS Code là mã phân loại hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã HS doanh nghiệp có thể xác định thuế suất xuất nhập khẩu, và chính sách khác liên quan đến hàng hóa. Giải nghĩa là, khi xác định được mã, doanh nghiệp sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng xuất nhập khẩu của mình, cùng những thủ tục có liên quan.


 


1.2 Vai trò của HS Code trong xuất nhập khẩu


Với mục đích trở thành ngôn ngữ chung cho hàng hóa, HS Code là công cụ quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế, xác định hải quan, kiểm soát cửa khẩu, nguồn gốc hàng hóa, kiểm soát hạn ngạch, hạn chết, giám sát hàng hóa bị kiểm soát...; phục vụ trong công tác thống kê.


Việc tra mã HS chính xác sẽ xác định được mức thuế suất của mặt hàng nhập khẩu và để có thể thông quan Hải quan cho mặt hàng này.


Đối với Chính Phủ: 


HS Code là công cụ xác định các loại hàng hóaxuất nhập khẩu để thực hiện cho việc thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi dựa trên luật pháp trong nước và các hiệp ước của quốc tế; hỗ trợ việc phân tích các chiến lược kinh tế cũng như đàm phán thương mại quốc tế.


Đối với Doanh nghiệp:


Đối với Doanh nghiệp, mã HS Code chính là công cụ để đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và luật quốc tế của doanh nghiệp. Nhờ việc phân loại các hàng hóa một cách chính xác, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA. Và ngược lại nếu phân loại sai, doanh nghiệp không tránh khỏi việc bị trì trệ trong khâu giao- nhận hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, và có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí.


2. Cách tra mã HS Code cho hàng hóa trong xuất nhập khẩu


Trên mạng có khá nhiều cách tra cứu mã HS Code, tuy nhiên cách nào cũng sẽ bộc lộ nhiều điểm yếu và có thể chưa chính xác, vì vậy chúng tôi xin giới thiệu đến khách hàng 4 cách tra cứu HS Code  được coi là chính xác nhất dưới đây:


2.1 Tham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đó


Cách này là cách làm dễ dàng mang lại hiệu quả và chính xác nhất. Nếu bạn tra cứu trên biểu thuế xuất nhập khẩu, ra quá nhiều kết quả và không biết mặt hàng bạn định nhập khẩu thuộc mã nào thì cách tốt nhất là hỏi kinh nghiệm những người đi trước, những người đã từng xuất nhập khẩu mặt hàng đó. 


Hoặc bạn có thể liên hệ tư vấn tới các công ty Logistics uy tín trên thị trường, những công ty này đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xuất nhập khẩu các mặt hàng quốc tế, chuyên môn sâu và có đội ngũ tra cứu mã HS, làm giấy tờ chuyên nghiệp,... ví dụ như Cẩm Thạch Logistics đã nhập khẩu rất nhiều mặt hàng khác nhau với nhiều ngành hàng đa dạng từ quần áo thời trang, thiết bị máy móc, đồ điện tử, gia dụng,... 


Hơn nữa khi doanh nghiệp bạn làm việc lâu dài với đơn vị vận tải uy tín, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về quy trình vận tải, thủ tục hải quan, và độ an toàn chất lượng của hàng hóa.


2.2 Tra cứu HS Code bằng sách in do Bộ Tài Chính phát hành


Đây là cách đem lại kết quả chắc chắn và chính xác nhất, với phương pháp này bạn sẽ hơi mất thời gian để tra cứu. Tuy nhiên nếu bạn tra cứu có phương pháp tra cứu và áp dụng 6 quy tắc phân loại hàng hóa vào tra cứu thì kết quả sẽ được cải thiện nhiều thời gian và nhận được sự chính xác từ mã số HS.


Các quy tắc này được hướng dẫn theo quy định nằm trong Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính về việc thực thi ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.2.3 Tra cứu trên Cổng thông tin Điện tử của Tổng cục Hải quan Việt Nam


Địa chỉ Tổng cục Hải quan Việt Nam: https://tongcuc.customs.gov.vn/


Đây là cách tra cứu HS Code trực tuyến trên trang web chuyên dụng của tổng cục Hải quan Việt Nam. 


Bạn có thể vào các trang Tổng cục Hải quan – phần tra cứu biểu thuế hoặc các trang web của cục hải quan của các tỉnh thành: Hải Phòng, HCM,... đây chính là dữ liệu Biểu thuế suất, để bạn có thể tra cứu và dựa vào 6 quy tắc tra mã HS Code.


2.4 Tra cứu Biểu thuế Xuất nhập khẩu


Bạn có thể download file biểu thuế trên google khi tìm “biểu thuế xuất nhập khẩu”


Để tra cứu nhanh và hiệu quả, bạn có thể kết hợp dùng file mềm và biểu thuế dạng in. 


Cách tra cứu trên file excel biểu thuế xuất nhập khẩu như sau:


  • Mở file excel biểu thuế, nhấn Ctrl+F để search theo tên hàng xem có mã cụ thể đích danh cho loại hàng bạn đang tìm không. Nếu có xuất hiện thì việc tra cứu hoàn tất.


  • Với những mặt hàng đơn giản và có mã đích danh thì việc tra cứu mã HS Code đơn giản, nhưng thường thì việc xác định mã HS rất phức tạp. Search trong file có rất nhiều trường hợp không tìm thấy kết quả hoặc cho ra kết quả không liên quan. Nếu cách này không hiệu quả, bạn nên xem xét quay lại cách tra mã trên Cổng thông tin Điện tử của Tổng cục Hải quan Việt Nam. 


Như vậy việc tra cứu mã HS Code không phải việc đơn giản thậm chí là rất khó khăn ngay cả với những người có kinh nghiệm trong nghề.


Theo kinh nghiệm tra mã HS Code của nhiều chuyên gia, để phân loại hàng hóa được tốt và tìm được mã HS chính xác bạn phải hiểu rõ bản chất, đặc tính, công dụng, cấu tạo... và 6 quy tắc tra mã HS Code. Cẩm Thạch Logistics cam kết hỗ trợ khách hàng trong việc tra mã HS Code, đồng hành và hướng dẫn các thủ tục về hải quan.CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CẨM THẠCH


Hotline: 1900.86.86.55


Zalo: 0965.50.51.50


Email: camthachcompany18tamtrinh@gmail.com


Website: https://camthachcompany.com


Địa chỉ: Tòa VTC Online, số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội